0936186369

Triển vọng làm giàu cho người dân từ việc trồng quế

Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế duy trì cuộc sống ổn định

Mấy năm trở lại đây, cây quế phát triển mạnh, là triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế. Cách đây khoảng 5 – 6 năm, giá vỏ quế rất thấp, một kg chỉ 2.000 đồng. Thậm chí, có thời điểm, người dân khai thác xong không có người mua nên có đến một thời gian dài, người dân quên mất việt khai thác quế. Thay vào đó là trồng mỡ và keo. Chỉ đến khi giá quế tăng lên từ 5.000 đến 7.000 đồng một kg thì việc trồng và khai thác quế mới bắt đầu trở lại. Đặc biệt là khoảng thời gian quế tăng lên mức 15.000 đến 25.000 đồng thì việc trồng quế được phát triển mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ cho thấy triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế.

Cây quế là cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao. Hơn hết nó là cây công nghiệp vừa cho thu hoạch lâu dài vừa cho thu hoạch hàng năm. Ở vùng trồng quế, mỗi năm có hai đợt thu hoạch quế. Đợt một vào tháng 2 và tháng 3; đợt hai vào tháng 7 và tháng 8 (âm lịch) hàng năm. Thu hoạch vào thời gian này vì vỏ quế dễ lột và có nhiều tinh dầu. Quế so với các loại cây nguyên liệu khác có tuổi đời khá dài (từ 15 đến 20 năm). Tuổi thọ cây quế cao mới cho giá trị cao. Hơn nữa, ít có loại cây trồng nào ở đất miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế.

Hiện nay, nước ta có 4 vùng trồng quế phát triển và có diện tích lớn và lâu đời: Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa – Nghệ An và Quảng Nam – Quảng Ngãi. Hai loại giống quế chủ yếu được trồng ở nước ta là giống quế lá nhỏ và giống quế  lá to. So với giống quế lá nhỏ mặc gù giống quế lá to lớn nhanh hơn nhưng nhưng mỏng dày, hàm lượng tinh dầu ít hơn, có giá bán thấp hơn. Tuy nhiên, ở các vùng trồng quế vẫn trồng song song hai loại giống này.

Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế
Cán bộ xã đến thăm vườn quế của người dân

Khác với nhiều loại cây công nghiệp, quế khi khai thác được tận dụng tất cả lá, cành, thân để chưng cất tinh dầu. Thậm chí những phụ phẩm từ quế sau khi chưng cất vẫn có giá trị kinh tế. Hiện nay, vỏ cây quế vẫn là sản phẩm được ưa chuộng nhất sử dụng trong hỗ trợ chữa trị bệnh (đông y, tây y). Ngoài ra, quế cũng được sử dụng làm gia vị cho các món ăn với mùi thơm đặc trưng. Vỏ quế còn có thể chế biến ra rất nhiều sản phẩm phong phú khác như: quế ống, bột quế, đồ thủ công mỹ nghệ,… Những loại nước ha nổi tiếng thế giới cũng được làm nên từ tinh dầu quế chiết xuất từ lá, vỏ quế. Thân quế sau khi được bóc vỏ có thể cung cấp gỗ.

Mấy năm gần dây, diện tích trồng quế nước ta tăng mạnh. Theo thống kê, ở tỉnh Bắc Kạn, diện tích cây quế hiện khoảng 3.000ha, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Đồn và Chợ Mới. Trong tổng số diện tích trồng quế thì hiện nay chỉ có khoảng 1.000 ha là diện tích đã cho khai thác chỉ, số diện tích còn lại là cây còn nhỏ mới trồng vài năm gần đây.

Vài năm trước, người dân Bắc Kạn trồng chủ yếu là cây mỡ, nhưng do dịch sâu ong hại cây mỡ vẫn hoành hành dữ dội ở hầu khắp các địa phương, chưa được xử lý dứt điểm vì vậy người dân nhất là ở những huyện Chợ Mới, Chợ Đồn đã chủ động lựa chọn cây quế trồng thay thế. Năm 2013 toàn tỉnh trồng mới được 110 ha thì đến năm 2014 diện tích trồng tăng lên gấp 8 lần (tức 910ha). Đến năm 2015, chưa kể diện tích người dân tự trồng thì kế hoạch trồng quế là 1.800ha. Địa phương trồng nhiều nhất là Chợ Đồn với gần 2.000ha. Năm nay, người dân Chợ Đồn đăng ký trồng mới thêm hơn 500ha. 3 năm trở lại đây, quế được giá, tư thương vào tận nơi thu mua, thị trường mua bán quế bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Để phát triển kinh tế địa phương, triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế là không thể bỏ qua.

Tuy nhiên điểm yếu đối với Bắc Kạn là hiện chưa có cơ sở sản xuất, chế biến quế nào mà sản phẩm chủ yếu là xuất thô, bán vỏ. Sau khi quế tách vỏ, thân gỗ có thể bán, nhưng lá và cành bỏ lại trên rừng hoặc chỉ để làm củi đun gây lãng phí. Để tận dụng tốt triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế, cần sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế
Vườn ươm quế cho thấy triển vọng làm giàu cho người dân từ việc trồng quế

Tại Yên Bái, hiện nay một kg vỏ quế khô có giá từ 100.000 đến 130.000 đồng, gỗ quế có giá 3 triệu đồng/khối. Điều này đã mang lại lợi nhuận cao cho người dân khi trồng loại cây này.

Huyện Văn Yên đã trở thành vùng chuyên canh quế lớn nhất, nhì cả nước với trên 23.000ha, trong đó có đến 15.500ha là trồng tập trung. Quế được dân Văn Yên trồng ở khắp mọi nơi (trong rừng, trên đồi, quanh nhà). Vì quế được trồng gối nhau liên tiếp nên rừng quế quanh năm cho thu hoạch. Hiện nay, ở huyện Văn Yên cây quế đã trở thành cây trồng mũi nhọn và là cây giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, không ít gia đình, doanh nghiệp làm giàu từ cây quế. Quế Văn Yên và các sản phẩm từ quế nơi đây trở thành thương hiệu có uy tín ở thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện nay, huyện Văn Yên trồng được tồng trên 2.000ha rừng thì đến 90% diện tích là trồng quế. Tất cả 27 xã, thị trấn của huyện đều trồng quế với diện tích 23.000ha. Nơi có diện tích trồng quế tập trung và cho chất lượng tốt nhất là  8 xã hữu ngạn sông Hồng: Đại Sơn, Mỏ Vàng, Viễn Sơn, Xuân Tầm, Châu Quế Hạ, Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Tân Hợp với diện tích trên 15.000ha.

Với việc tận thu triệt để vỏ, thân, gốc, lá, cành, mỗi năm nhiều gia đình nông dân của huyện Văn Yên đã thu về vài trăm triệu đồng. Các chủ lò chế biến tinh dầu còn đến tận nơi thu mua lá quế tươi với giá 1.200 đồng/kg. Vỏ quế có giá hơn 25.000 đồng/kg. Mỗi cây quế to khi khai thác bán cả lá, cành, vỏ, cây được từ 2  đến 3 triệu đồng. Như vậy, một ha quế bán rẻ cũng được vài trăm triệu đồng. Đặc biệt, từ khi có chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Văn Yên, hơn nữa thị trường quế ổn định, giá quế bắt đầu tăng cao, gấp 2 lần những năm trước. Vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm, mùa thu hoạch quế đến là nhà nhà lên đồi bóc quế, phơi quế. Mỗi năm, toàn huyện bán ra thị trường khoảng từ 7.000 tấn vỏ quế khô các loại cùng nhiều sản phẩm từ quế, thu về 60 tỷ đồng. Với gỗ quế, thay vì làm củi đốt như trước đây thì giờ gỗ quế được chế biến thành gỗ và bán được giá cao.

Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế
Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế

Nhiều hộ dân thuộc các xã nằm dọc quốc lộ 70 ở huyện Lục Yên đã chuyển phần lớn diện tích sang trồng quế do nhận thức được hiệu quả kinh tế từ cây quế đem lại. Năm 2014, huyện có diện tích trồng quế là 72 ha thì đến nay đã tăng lên 350% (tức gần 260 ha) . Vùng nguyên liệu quế phát triển, đi cùng nó là các cơ sở sản xuất, chế biến tinh dầu quế ra đời. Điều này đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đây cũng chính là triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế.

que-mang-lai-cuoc-song-am-no-cho-nguoi-dan-3.jpg
Loài cây đặc sản này mang lại triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế

Hơn nữa, tại xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên), có Nhà máy chế biến tinh dầu quế do Hợp tác xã 6-12 đầu tư xây dựng trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Trung Quốc. Số vốn đầu tư vào nhà máy lên đến 7 tỷ đồng, chưa kể vốn lưu động. Kể cả vào cuối vụ nhưng công suất của Nhà máy mỗi ngày luôn duy trì 18 tấn nguyên liệu, hoạt động liên tục 3 ca. Nhà máy đã tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân 3.5 – 5 triệu đồng/người. Năm 2014, nhà máy bắt đầu mới đi vào hoạt động mà đến nay Nhà máy đã có sản lượng 20 tấn, doanh thu đạt 10.4 tỷ đồng. Bên cạnh việc đó còn hàng trăm cơ sở chế biến tinh dầu quế bằng phương pháp thủ công với nguyên liệu cành nhỏ và lá quế tận thu giúp nông dân có thể tận dụng mọi sản phẩm từ cây quế. Cây quế đã mở ra triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế.

quang-nam-tap-trung-phat-trien-cay-que-tra-my-1.jpg
Người dân vui mừng vì nhận thấy triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế

Trong thời gian vừa qua, triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế còn thể hiện ở nhiều nơi trên cả nướcVùng quế Quảng Nam có khoảng 5.000 ha diện tích trồng quế, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Bắc Trà My. Quế Trà My đã có thương hiệu từ lâu đời và được ví như là “Cao sơn ngọc quế”. Năm nay, giá thu mua quế cao hơn những năm trước nên người trồng loại cây đặc sản này rất phấn khởi. Cụ thể, giá vỏ quế khô lên đến 35.000 đồng/kg, giá vỏ quế dầu là 58.000 đồng/kg. Với giá này, cao hơn so với cùng thời điểm năm ngoái khoảng 10.000 đồng/ kg. Cành, lá quế khô cũng có giá thu mua ổn định là 3.000 đồng/kg.

Ở huyện Bắc Trà My có Nhà máy chế biến tinh dầu quế thuộc Công ty TNHH MTV hương quế Hùng Dũng. Nhận ra triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế, nhà máy đã đầu tư trang thiết bị, máy móc tiến hành sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây quế. Hiện nay, Nhà máy này đã thu mua được hơn 300 tấn nguyên liệu cành, nhánh, lá quế. Ước tính, công suất tiêu thụ của nhà máy mỗi ngày khoảng 15 tấn lá quế vì thế nhu cầu thu mua của nhà máy vẫn còn rất lớn.

Cùng với việc giá quế vỏ tăng cao, năm nay, người trồng quế tỉnh Quảng Ngãi còn đón nhận niềm vui mới. Đó là sẽ có một nhà máy chế biến tinh dầu từ cành, lá quế được đầu tư xây dựng ngay trên đất quế Trà Bồng. Sản phẩm quế Trà Bồng là một trong những đặc sản được xác lập kỷ lục Châu Á.

Triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng qué
Các công nhân trong nhà máy chế biến quế

Năm nay, quế chẳng những có giá cao mà sản lượng quế cũng tăng gấp đôi những năm trước. Giá vỏ quế tưới 1kg thấp nhất cũng từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng, có khi đến 20.000 đồng. Còn 1 kg quế khô có  giá từ 32.000 đồng  đến 35.000 đồng. Giá lá quế cũng ổn định, lá tươi thu mua tận vườn với giá 1.200 đồng/kg  và 2.500 đồng/kg lá khô. Mức giá này tăng lên khoảng từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg tùy theo từng loại quế so với năm trước.

Hiện nay, 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà ước tính có khoảng hơn 7.000 ha quế, trong đó có khoảng 30% diện tích quế đến thời điểm khai thác (đã trồng được 7 – 10 năm). Hàng năm, sản lượng khai thác ước đạt trên 1.000 tấn quế khô. Đây là hai huyện có quế trồng ở khắp mọi nơi. Bà con đồng bào Cor nơi đây nhà nào cũng trồng quế. Thậm chí Nhà nhiều trồng cũng mấy chục nghìn cây nhà ít cũng vài trăm cây. Có thế nói triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế là khả quan, đây là thời cơ cho đồng bào xóa đói, thoát nghèo.

san-pham-thu-cong-my-nghe-tu-que-6-Copy.jpg
Quế xuất khẩu, triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế

Công ty Cổ phần tinh dầu quế Quảng Ngãi là Nhà máy sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế với quy mô với dây chuyền công nghệ hiện đại của đã được xây dựng hoàn chỉnh trên khu đất rộng 35.800m2 tại tổ dân phố 3, thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng). Với tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ đồng, công suất thiết kế  hàng ngày lên đến 33 tấn cành, lá quế, tương đương với 12.000 tấn mỗi năm. Ước tính, mỗi năm nhà máy sẽ cho ra 80 tấn tinh dầu quế. Các sản phẩm quế nơi này đã được ký hợp đồng xuất đi các thị trường Trung Quốc, ẢRập,… Mỗi ngày, nhà máy thu mua hàng chục tấn cành, lá quế của người dân đem tới, đó là những thứ mà trước đây chỉ bán được một phần rất nhỏ, còn lại phải bỏ ở rẫy hoặc đốt đi.

Với những ưu thế vượt trội đem lại,đây chính là triển vọng làm giàu cho người dân từ trồng quế. Tuy nhiên, để xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho người dân từ cây quế được bền vững thì cần tập trung phát triển công nghiệp chế biến sâu, đa dạng các sản phẩm từ quế. Cần quảng bá mạnh hơn nữa để đưa sản phẩm quế có mặt trong và ngoài nước, góp phần nâng cao thu nhập người cho trồng quế, giúp bà con yên tâm phát triển cây đặc sản này.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời