0936186369

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong

Trước đây, Quế Phong từng là thủ phủ của cây quế trên miền Tây Nghệ An. Thời kỳ cao điểm, có trên dưới 3.000 ha quế. Tuy có thời điểm, diện tích cây trồng này dần bị thu hẹp, vì thế giống quế Quỳ nơi đây giờ rất hiếm. Nếu ai tò mò về giống cây này thì có thể đọc thông tin tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong dưới đây.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong là việc làm mà rất nhiều người tò mò vì loại cây quý hiếm này. Từ trước đến nay, cây quế ở huyện Quế Phong vẫn được gọi với cái tên “quế Quỳ”. Quế ở Quế Phong có tên gọi như vậy vì huyện Quế Phong vốn được tách ra từ huyện Quỳ Châu vào năm 1963. Chính vì vậy nhiều sản vật trên vùng đất này vẫn gắn với tên đất, tên mường thuở trước.

Qua tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong mới biết, Hạnh Dịch, Đồng Văn, Thông Thụ… là những xã giáp biên của huyện Quế Phong. Trên cung đường này, người dân nơi đây thường vác gỗ keo từ trong rừng tập kết lên xe tải đỗ bên đường. Có người còn lều ở bìa rừng để cưa nứa lùng ra từng đoạn, phân loại để nhập bán cho tư thương. Điều này cũng là minh chứng cho việc tập trung phát triển quế Quỳ trên đất Quế Phong là hợp lý.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong
Quế Quỳ trên đất quế Phong là giống quế quý

Ông Phạm Hoàng Mai_Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong cho biết, cũng trên tuyến đường này nếu cách đây hơn 15 năm là bạt ngàn rừng quế, là tấp nập kẻ bán, người mua, là hương thơm nồng ấm ngan ngát cả vùng. Vì thế cây quế Quỳ trên đất Quế Phong chính là cây lâm nghiệp chính của đồng bào nơi đây.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ được biết, giống quế trong “Chương trình dự án 327” cấp cho người dân trồng trước đây được du nhập từ tỉnh Yên Bái, không phải là giống bản địa. Vì vậy, để tìm được những cây quế Quỳ gốc không phải là dễ. Năm 2015, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong đã tiến hành các hoạt động nghiên cứu, khảo sát và thống kê những gốc quế Quỳ bản địa còn sót lại. Nói như ông Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thì thực chất của hoạt động này nhằm bảo tồn giống cây bản địa chứ chưa hẳn mang lại giá trị kinh tế vì hiện nay cây trồng này không còn phù hợp nữa.

Trước đây, người dân nơi đây vẫn có câu nói “Nhất quế Quỳ…”. Cho thấy giống quế Quỳ trên đất Quế Phong này quý như thế nào. Ông Thanh cho biết, vào năm 1992 gia đình ông tham gia trồng quế theo Chương trình dự án 327 – phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Thời điểm đó làng bản đâu cũng trồng quế. Mấy khu đồi của gia đình ông Thanh cũng được phủ xanh bằng cây quế. Thế nhưng theo thời gian, diện tích quế thu hẹp dần, đến nay gia đình ông chỉ còn lại khoảng 100 gốc và cũng “thanh lý” dần mà không trồng mới nữa. Bà Hà Thị Xuân (vợ ông Thanh) nói rằng, 1 kg quế hiện nay có giá chưa đến 30.000 đồng, và 1 gốc cũng chỉ bóc được trên dưới 5kg vỏ, trong khi đó thời gian trồng đến cả 9 – 10 năm.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong
Vì thế nhiều người muốn tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong

Ông Hà Sỹ Quế (xã Tiền Phong), người bào dân tộc Thái gọi giống cây quế Quỳ là “cỏ què”. Ông Sỹ cho biết, năm ngoái có người trong xã đến hỏi mua, trong lúc vui ông đồng ý bán và cũng đã nhận 3.5 triệu đồng từ họ. Trở về nhà day dứt khôn nguôi, lại bị vợ con “quạt cho một trận”, rằng đáng gì mấy triệu bạc mà nỡ lòng bán cây quý suốt bao nhiêu năm chăm sóc, bảo vệ. “May mà người mua cũng gần bản, tôi đã phải đến tận nhà nói khó để họ nhận lại tiền. Cũng may là cây chưa kịp chặt.

Ông Hà Sỹ Quế cho biết, cây cao khoảng 30m, “vanh” gốc hơn 130cm. So với các loại cây thân gỗ, nó chẳng là gì, nhưng so với cây trồng cùng loại thì nó đứng nhất nhì Quế Phong . Thông tin này càng khiến nhiều người ở những nơi khác muốn tìm hiểu về cây quế Quỳ.

Cây quế Quỳ ở Quế Phong này được ông Hà Sỹ tìm thấy từ trong rừng sâu vào năm 1988. Thời điểm đó, vùng rừng núi Pù Hoạt vẫn còn nhiều cây quế Quỳ. Và việc người dân vào rừng hái măng, kiếm củi tìm vài cây về nhà trồng để làm thuốc cũng là điều bình thường. Cây “cỏ què” được ông Quế trồng sau nhà, trên đồi có dốc thoai thoải. Người đau bụng chỉ cần hái mấy lá quế nhai là khỏi.

Trong lúc tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong, bạn sẽ thấy khác với giống quế của Yên Bái và Quảng Nam, cây quế Quỳ của huyện Quế Phong lá nhỏ, dài, vỏ cây dày, cay hơn và thơm nồng hơn. Những năm 1987 – 1993 có thể coi là thời kỳ thịnh vượng của cây quế Quỳ. Từ giống quế bản địa, đã được nhân rộng trên phạm vi nhiều xã. Toàn huyện lúc bấy giờ có hàng ngàn ha quế.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong
Số lượng quế Quỳ trên đất Quế Phong hiện nay còn rất ít

Ông Lê Khắc Đồng_nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Nông, lâm nghiệp sông Hiếu cho biết, vào thời kỳ hoàng kim mỗi năm Quế Phong xuất hàng chục tấn hạt giống cho tỉnh Quảng Nam. Ông Đồng cũng cho biết, vào giai đoạn này quế Quỳ  trên đất Quế Phong còn được chưng cất tinh dầu từ cành, lá để xuất khẩu sang Liên Xô và các nước Đông Âu. Được xem là loài cây trung tính, cây quế vừa có khả năng chịu đựng các loài hình thời tiết cực đoan, vừa không cần quá nhiều ánh sáng và cây phát triển tốt khi được trồng tập trung thành vùng ổn định.

Khi chủ trương phát triển cây quế lên đến cao trào, Nghệ An bắt đầu nhập hạt giống từ tỉnh Yên Bái. Và đây cũng là giai đoạn Nhà nước triển khai Chương trình dự án 327. Sự du nhập của giống quế Yên Bái đã bắt đầu làm thoái trào giống quế Quỳ với chất lượng đã được chứng minh trong thực tế. Bên cạnh đó, từ khi trồng đến thời kỳ thu hoạch cây quế cần 10 năm, trong khi đó giá trị mang lại không cao.

Tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong
Từ khi trồng đến thời kỳ thu hoạch cây quế cần 10 năm, trong khi đó giá trị mang lại không cao.

Đây chính là lý do khiến diện tích của cây trồng này bắt đầu bị thu hẹp và teo tóp dần trên bản đồ cây công nghiệp của Nghệ An. Điều quan tâm hơn cả là diện tích trồng cây quế Quỳ bản địa cũng biến mất trước sự hiện sinh của các cây trồng có giá trị cao hơn như: keo, cao su… Người dân tiếc đấy, nhớ đấy, nhưng nhu cầu cơm áo không phải là một cuộc chơi!

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong thống kê, cho đến nay trên địa bàn huyện người dân còn lưu giữ chăm sóc khoảng 25 cây quế Quỳ từ 30 tuổi trở lên. Trong số 19 cây của xã Mường Nọc, có 5 cây đạt đường kính trên 30cm, cá biệt gia đình ông Vi Hải Truyền ở bản Na Ngá còn lưu giữ, chăm sóc 2 gốc quế Quỳ có đường kính 45cm, tương đương chỉ số vanh 135cm. Ngoài ra, ở xã Châu Kim người dân đang tiếp tục chăm sóc hàng chục cây “cỏ què” bản địa có kích thước nhỏ hơn với mong muốn bảo tồn giống cây quý của quê hương mình. Đó cũng có thể coi là kết thúc “có hậu” cho cây quế Quỳ trến đất Quế Phong.

Thông tin về cây quế Quỳ hiện giờ còn rất ít vì giống cây này không còn nhiều. Để tìm hiểu về cây quế Quỳ trên đất Quế Phong hãy đến với trang cayqueyenbai.com để biết thêm chi tiết.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời