0936186369

cayqueyenbai1_6-700x933.jpg

Tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ là gì ?

Quế luôn được biết đến là một sản phẩm có nhiều tác dụng đối với đời sống con người. Các bộ phận của cây quế từ vỏ, lá, hoa, cành, đến gỗ đều có ích cho cuộc sống hàng ngày. Nếu hoa, lá, cành, vỏ quế sử dụng để chế biến tinh dầu quế, hoa quế dùng pha trà, thì tác dụng của gỗ quế là gì ?  Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loại cây công nghiệp này.

Lợi ích của quế trong cuộc sống con người đặc biệt là trong thủ công mỹ nghệ thật khó có cây nào sánh kịp. Quế được trồng chủ yếu ở các vùng núi nhiệt đới ẩm. Các bộ phận của quế từ gốc, ngọn, lá, cành, hoa, vỏ, gỗ đều mang lại giá trị kinh tế cho đồng bào dân tộc trồng quế. Chính bản thân những người trồng quế cũng đang tự hỏi “còn lợi ích nào từ loại cây công nghiệp lâu năm này mà họ không biết?”. Quả nhiên, chỉ có những người dân vùng trồng quế mới thấy được tác dụng của gỗ quế trong ngành thủ công mỹ nghệ lớn lao đến mức nào.

Tác dụng của gỗ quế
Tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ?Tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ?

Biết được thông tin gỗ quế có tác dụng cho ngành thủ công mỹ nghệ, rất nhiều người tò mò, vừa háo hức, trong đó có cả tôi. Tác dụng của gỗ quế nơi mảnh đất giàu truyền thống trồng quế cũng vì thế được khai thác triệt để và tận dụng một cách tối đa và có hiệu quả nhất. Đặc biệt, khi đặt chân đến vùng trồng quế của huyện Văn Yên (Yến Bái) bạn sẽ được “mục sở thị” thỏa mãn sự tò mò này rõ hơn hết. Đến với khu chế tác sản phẩm nơi này, bạn sẽ thây được một mùi thơm của cây quế lúc đậm mùi, khi phảng phất. Chính điều này sẽ khiến bạn muốn hít hà không thôi. Và cũng chỉ có đến với đồng bào dân tộc trồng quế, đến với mảnh đất bao năm gắn bó với việc trồng quế và lấy quế là nguốn sống của người dân bạn mới thực sự biết được gỗ quế có tác dụng trong thủ công mỹ nghệ như thế nào?

Tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ ở huyện Văn Yên (Yên Bái) quả là một nghành nghề mới mẻ nhưng có tiềm năng rất lớn. Nhờ có sản phẩm gỗ quế mà có thể nâng cao tác dụng của gỗ quế từ khi chỉ dùng để làm gỗ đun nay đã được sử dụng làm ra các sản phẩm dùng trong đời sống hàng ngày. Nhất là khi các sản phẩm có thương hiệu được xuất khẩu sang các nước láng giềng và trên thế giới. Nhờ những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề, gỗ quế có thể chế tác ra những sản phẩm đa dạng và có tác dụng đối với con người như: đồng hồ, đèn ngủ, hộp tăm, lọ hoa, dép quế,… Tất cả đều được thiết kế một cách tinh xảo và có tính nghệ thuật cao. Rất nhiều sản phẩm từ gỗ quế được lựa chọn để trưng bày tại các hội chợ, các cuộc triễn lãm như: lễ hội Quế, Triễn lãm du lịch 2016, Lễ hội đền Đông Cuông… Đó toàn là những sản phẩm từ gỗ quế có chất lượng cao và được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tác dụng của gỗ quế
Các sản phẩm chế biến từ gỗ quế

Những sản phẩm tưởng chừng đơn giản, gần gũi và thân thuộc đó nhưng công đoạn tạo ra nó lại hết sức tỉ mỉ, sáng tạo. Mỗi một sản phẩm ra đời đều cần nhờ vào bàn tay khéo léo và khả năng sáng tạo cao của người nghệ nhân. Nét độc đáo của sản phẩm chính là mùi thơm đặc trưng của quế lưu lại lâu trên nó, đây là điều mà không phải sản phẩm làm từ gỗ nào cũng có được. Đó chính là tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ.

Hơn nữa, nói đến tác dụng của gỗ quế, hẳn nhiều người sẽ nhớ đến sự tích về tác dụng của quế trong việc hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp. Đó là giai thoại về Huyền Chân công chúa, người trở thành vợ của vua Chiêm Thành Chế Mân. Giai thoại kể rằng, sau khi trở thành vợ của vua Chế Mân, Huyền Chân công chúa mắc bệnh phong thấp rất nặng. Vì yêu thương vợ, nên vua Chế Mân đã tìm mọi cách để Huyền Chân công chúa khỏi đau chân. Sau khi hỏi nhiều người, vua Chế Mân quyết định sai người lấy gỗ quế chế cho vợ một đôi dép để đi. Kết quả sau một thời gian, bệnh phong thấp của Huyền Chân công chúa hết hẳn. Từ đó, gỗ quế được xem như một vị thuốc quý của thiên nhiên, về sau, người dân dân dần phát triển trồng loại cây này.

Tác dụng của gỗ quế
Một sản phẩm tinh xảo được chế tác từ gỗ quế

Với lợi ích về mặt kinh tế thì ai cũng biết rõ, nhưng cây quế còn mang lại giá trị bảo vệ môi trường sinh thái mà không phải ai cũng biết. Quế giúp giữ nước ở các vùng đồi dốc, làm tăng mật độ che phủ rừng, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý cây bản địa. Và hơn hết là tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ.

Trên đây là bài viết tác dụng của gỗ quế trong thủ công mỹ nghệ là gì ? Giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về tác dụng của cây quế. Với mong muốn phát triển cây quế hơn nữa giúp ổn định cuộc sống của đồng bào nên các cấp nghành của tỉnh, huyện nơi trồng quế luôn quan tâm, tạo chính sách, cơ chế cho cây quế phát triển một cách bền vững. Từ đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo hướng tới làm giàu nhanh chóng.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời