0936186369

Giới thiệu đôi nét về cây quế Thanh Hóa

Sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế mang lại giá trị kinh tế cao cho nhân dân.

Trước đây, ngành lâm nghiệp trồng quế nước ta chưa phát triển thì quế chỉ được khai thác lấy vỏ là chủ yếu. Mấy năm trở lại đây, ứng dụng công nghệ vào sản xuất tinh dầu quế phát triển, vì thế sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế cũng phát triển theo. Từ đó, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào dân tộc. Lợi thế hơn nữa là cây quế giờ đây có thể khai thác triệt để từ vỏ, thân, cành, lá và đều mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Cụ thể, vườn quế của ông  Hồ Văn Ngọc (ở xã Trà Thủy – Trà Bồng) đã trồng được hơn 20 năm. Ông Ngọc nói, cây quế trước kia là nỗi đau lòng của người nông dân vì lúc đó giá quế thấp, thu hoạch không đủ tiền công chăm sóc, việc sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế cũng không mang lại lợi nhuận. Đã có thời điểm, người nông dân không còn mặn mà gì với loại cây công nghiệp này. Và người dân phải chuyển sang trồng cây khác có giá trị kinh tế hơn.

Sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế
Ngành trồng quế của nước ta ngày càng phát triển

Lúc đó, ông Ngọc cũng đã từng có ý định giảm diện tích trồng quế xuống, nhưng rất may, đúng lúc đó thì quế Trà Bồng và Tây Trà được chứng nhận thương hiệu, làm giá quế có xu hướng tăng lên. Vì vậy, gia đình ông Ngọc quyết định không giảm diện tích trồng mà còn trồng tăng lên. Hiện tại, diện tích trồng quế của gia đình ông lên đến 2.000 cây.Thu hoạch mỗi năm của gia đình ông lên đến hàng trăm triệu. Trước đây, người trồng quế chỉ thu hoạch vỏ, nhưng giờ đây, khi nhà máy chế biến sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế thì người dân tận dụng hết cả những cành, lá quế để bán. Tất cả đều trở thành hàng hóa và mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Công ty THHH Hương Quế Trà Bồng mới đây đã đưa mô hình sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế, nên đã thu mua cả cành và lá quế thay vì chỉ mua vỏ quế như trước kia. Ngày trước cành, lá quế chỉ là phế phẩm bỏ đi, người dân đã phải rất vất vả mỗi mùa thu hoạc để có thể đốt hết chỗ phế phẩm đó. Những giờ đây, việc thu mua cành, lá quế của nhà máy không chỉ giúp người dân đỡ vất vả mà còn mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Trước đây, tinh dầu quế chỉ được chưng cất từ vỏ quế
Trước đây, tinh dầu quế chỉ được chưng cất từ vỏ quế

Được biết, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp tỉnh phối hợp cùng với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Trà Bồng xây dựng mô hình trình diễn sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế. Sau những bước đầu thực hiện mô hình, Công ty TNHH Hương Quế Trà Bồng đã thu được những kết quả khả quan.

Tuy công nghệ chiết xuất tinh dầu quế chỉ với quy mô nhỏ nhưng phù hợp với trình độ quản lý, tổ chức sản xuất của người trồng quế ở Quảng Ngãi. Tận dụng phụ phẩm cây quế như quế xô, quế vụn, quế cành, giúp người trồng quế tăng thu nhập, góp phần bảo tồn và phát triển cây quế. Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm ổn định cho đồng bào, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế
Nhưng giờ đây các nhà máy đã sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế mang lại giá trị kinh tế cho người dân

Ở Yên Bái, công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà với công nghệ chưng cất tinh dầu từ nguyên liệu cành, lá quế mỗi ngày cho 4 mẻ. Mỗi ngày, nhà máy có khả năng nhận nguyên liệu để chưng nấu tinh dầu mỗi mẻ là 180 kg cành, lá quế. Mỗi mẻ tinh dầu chưng cất mất thời gian từ 2 đến 2.5 tiếng. Trung bình mỗi mẻ thu được 1 đến 1.5l tinh dầu và mỗi ngày chưng cất được khoảng hơn 5l. Giá mỗi kg tinh dầu là 500.000 đồng, mà 1kg tinh dầu bằng 1.2l, như vậy, mỗi ngày người sản xuất thu lãi khảng 1 triệu.

Điều đáng chú ý là nguyên liệu sau khi chưng cất còn được tái tạo làm nhiên liệu đốt cho những mẻ tiếp theo. Tinh dầu quế có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thông kinh mạch, bổ dưỡng, diệt khuẩn, tăng tuần hoàn máu, trị ho, cảm lạnh, đau đầu, đau khớp,…Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp như giảm mụn, làm trắng da, dưỡng tóc hay dưỡng môi,..vì thế ngày càng có nhiều người sử dụng loại tinh dầu này.

Tinh dầu quế có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Tinh dầu quế có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tinh dầu quế Việt Nam hiện nay rất có thương hiệu và được ưa chuộng trên thế giới, nó được xuất khẩu sang nhiều nước như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cũng vì sự phát triển đó mà nhiều hộ dân mô hình trồng quế được tăng lên và hơn nữa họ có thể tự chưng cất tinh dầu quế tại nhà. Công ty sẽ thu mua và phẩn phối sản phẩm đó.

Giá mua nguyên liệu cành, lá quế cho bà con của công ty cũng ổn định với giá gần 3.000 đồng/kg. Điều đó càng mở ra triển vọng lớn cho vùng quế hơn 5.000 ha của Trà Bồng, Tây Trà và các huyện lân cận. Từ đó, giống quế có chất lượng cũng được người dân dầu tư và nhân giống, giúp cho người dân đỡ vất vả hơn trong chăm sóc và hơn nữa là cho giá trị kinh tế cao hơn.Nhà nước giờ đây cũng đã có những chính sách đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm và nguồn cây giống để thương hiệu cây quế Trà Bồng, Tây Trà ngày càng phát triển. Tạo điều kiện cho người trồng quế phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người dân. Sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế ngày càng phát triển.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời