0936186369

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân

Quế vốn là cây lâm nghiệp chính của đồng bào dân tộc Dao ở Yên Bái. Trước đây, việc trồng quế rất khó khăn, nhưng trong những năm gần đây, cây quế phát triển rất nhanh và là hướng chính trong phát triểm lâm nghiệp. Chả thế mà, giờ đây, quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Những năm đầu thập niên 70, nhiều địa phương của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, phát động rộng khắp mô hình trồng cây quế. Từ đó đến nay, cây quế trở thành cây chủ lực của địa phương, gắn bó và đem lại đời sống khấm khá cho hàng nghìn hộ gia đình, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc Dao. Quế đối với cuộc sống của người dân là rất quan trọng.

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân
Cây quế là hướng phát triển lâm nghiệp chính của đồng bào dân tộc Dao ở Yên Bái

Gia đình ông Triệu Tiến Bảo ở thôn Khe Lợ, xã Viễn Sơn có 20 héc ta đất trồng cây quế. Khi các con xây dựng gia đình, theo phong tục tập quán của người Dao, ông Bảo chia cho các con từ 2 đến 3 héc ta để làm vốn. Hiện vợ chồng ông Bảo còn lại hơn 5 héc ta quế. Không chỉ chăm sóc và thu hoạch quế, gia đình ông còn làm đại lý thu mua quế cho bà con trong thôn, trong xã. Quế được giá và thị trường tiêu thụ ổn định nên những năm gần đây, năm nào gia đình ông cũng có thu nhập gần 200 triệu đồng. Ông Triệu Tiến Bảo cho biết, cây quế đem lại hiệu quả kinh tế cao nên đã gây dựng được phong trào nhà nhà, người người trồng quế. Cây quế gắn bó với đời sống bà con nên không bao giờ bỏ được; sau khi thu hoạch quế rồi thì lại tiếp tục trồng thêm thu nhập nên trồng quế cho người dân cuộc sống ấm no.

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân còn được minh chứng bởi bà Đặng Kim Thanh ở thôn 1, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên. Bà Kim Thanh chia sẻ, trước đây, gia đình khó khăn, làm ruộng thôi, từ khi trồng quế thì gia đình bà cũng trồng được 5, 6 héc ta quế. Đến khi cây được 5,6 tuổi thì khai thác tỉa dần, từ đó kinh tế gia đình cũng khá hơn, sắm sửa tiện nghi gia đình, nuôi các con ăn học, mua được phương tiện đi lại.

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân
Trong những năm gần đây, giá trị cây quế tăng lên rất nhanh

Những năm qua, huyện Văn Yên (Yên Bái) luôn xác định cây quế là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Cây quế đối với cuộc sống của người dân rất quan trọng, chả thế mà ở các xã như: Đại Sơn, Viễn Sơn, Mỏ Vàng, Xuân Tầm, Châu Quế Hạ, Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng và Tân Hợp là những vùng quế trọng điểm của huyện. Để hỗ trợ người trồng quế duy trì diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Văn Yên hỗ trợ bà con về giống, lồng ghép 1 số chương trình, dự án để hỗ trợ nhân dân khai thác và chăm sóc cây quế. Đặc biệt hàng năm trong kế hoạch trồng rừng của huyện, diện tích trồng quế luôn chiếm trên 80%. Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, cho biết, chính quyền địa phương đã phát động toàn dân trồng quế. Ở Đại Sơn thì đồng bào Dao chiếm trên 70%. Trước đây diện khó khăn nhiều, trên 50%; đến nay số hộ khó khăn đã giảm nhiều nhờ trồng quế. Bây giờ ở Đại Sơn 100% số hộ trồng quế.

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân còn được minh chứng bằng việc, hiện nay, Văn Yên là địa phương có nhiều quế nhất nước ta với diện tích 40.000 ha. Con số này chiếm 70% sản lượng của cả tỉnh Yên Bái, hàng năm đem lại thu nhập trên 400 tỷ đồng cho bà con nông dân. Năm 2011, cây quế Văn Yên được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, là cơ sở để phát huy giá trị của cây quế nơi đây.

Quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân
Vì thế cây quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái ông Vũ Quang Hải còn cho biết, với những lợi thế và sự phù hợp, cây quế sẽ tiếp tục được xác định là cây chủ lực của địa phương. Cây quế đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, địa phương đang tiếp tục mở rộng diện tích, trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu quế Văn Yên, giữ vững chỉ dẫn địa lý quế Văn Yên.  Vừa sản xuất được quế vỏ có thương hiệu, vừa sản xuất tinh dầu quế đảm bảo nhu cầu thị trường, hơn nữa là thân gỗ cây quế thì để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất gỗ ván bóc, gỗ thanh tại địa phương cũng như xuất khẩu. Đó chính là minh chứng cho việc cây quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.
Những đồi quế ngày càng xanh tốt, ngút ngàn trên vùng cao Văn Yên, không chỉ quế giúp người dân xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu. Đồng thời, cây quế gúp phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và bảo vệ môi trường sinh thái. Từ năm 2015 đến nay, Lễ hội quế Văn Yên được tổ chức như một sản phẩm du lịch góp phần quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người Văn Yên đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Những thông tin trên đây là một minh chứng rõ nét cho việc quế mang lại cuộc sống ấm no cho người dân Yên Bái. Hy vọng, trong tương lai, cây quế sẽ còn phát triển hơn nữa và được nhân rộng hơn nữa để cuộc sống của người dân nước ta sẽ bớt vất vả hơn.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời