0936186369

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My

Quế Trà My là một trong bốn vùng quế nổi tiếng ở nước ta. Lâu nay, chính quyền Quảng Nam vẫn đang cho tập trung phát triển giống quế này để giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Nhất là trong điều kiện giá quế năm nay tăng lên nên thời gian tới Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My.

Từ bao đời này, ở huyện Nam Trà My, cây quế là cây trồng truyền thống, cây lâm nghiệp chính và là nguồn thu nhập chính của đồng bào các dân tộc Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông. Tháng 10/2011, quế Trà My đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nay khi thời kỳ giá quế đăng tăng lên chính quyền huyện và tỉnh thực hiện chính sách tập trung phát triển cây quế Trà My.

Xã Trà Leng, nơi được xem là thủ phủ quế của huyện Nam Trà My, những ngày đầu năm 2017 ngào ngạt hương quế. Thời điểm thu hoạch quế nên người dân tranh thủ lột vỏ quế bán cho thương lái. Dưới cái nắng oi ả, những giọt mồ hôi thấm đẫm nhọc nhằn cũng không làm vơi đi niềm vui trên gương mặt người dân, vì năm nay cây quế Trà My được giá.

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My
Thời gian gần đây, quế Trà My tăng giá khiến người nông dân rất phấn khởi

Ông Nguyễn Thành Tiêu (thôn 1 – xã Trà Leng) cho biết, năm nay quế có giá cao, nên người dân ai cũng mừng. Chất lượng quế khác nhau sẽ bán được giá khác nhau, tuy nhiên hiện nay vỏ quế tươi có giá bán bình quân 15 – 17 nghìn đồng/kg; vỏ quế đã phơi khô có giá bán 36 – 37 nghìn đồng/kg”. Ông Tiêu cho biết, gia đình ông có hàng trăm cây quế đang cho thu hoạch, trong tổng số hơn 1.000 cây trồng trên rẫy. Ông Tiêu còn cho biết, trong thời gian tới, thực hiện chỉ thị của chính quyền xã, gia đình ông sẽ cho phát triển cây quế Trà My hơn nữa.

Hay ông Hồ Văn Nhầy (ở thôn 3 – xã Trà Leng) cũng rất phấn khởi vì những năm gần đây quế được giá. Ông Nhầy cho biết, gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định từ cây trồng truyền thống này. Từ đầu vụ đến giờ, gia đình ông Nhầy đã thu hoạch và bán được hơn 10 triệu đồng tiền quế. Nhờ đó mà có điều kiện trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học đầy đủ hơn. Ông Nhầy còn nói, chính sách Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My sẽ được gia đình ông tập trung thực hiện.

Tuy nhiên, mặc dù năm nay quế có giá cao, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết (mưa nhiều, trời lạnh kéo dài) nên quế chậm tróc vỏ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sản lượng bà con thu hoạch chưa được nhiều. Chính vì thế cần tập trung phát triển cây quế Trà My hơn nữa cả về chất lượng lẫn số lượng để quế Trà My mãi có chỗ đứng trên thị trường.

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My
Vì thế mà chính quyền Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My

Bà Nguyễn Thị Tâm_chủ quán tạp hóa cũng là một cơ sở thu mua quế ở xã Trà Leng cho biết, mọi năm, tầm này, mỗi ngày bà thu mua khoảng tấn quế, nhưng năm nay dù chịu khó thu gom cũng chỉ được tầm 500kg. Bà Tâm hy vọng thời gian tới thời tiết nắng ráo, người dân lên rẫy lột quế rầm rộ, sản lượng thu mua sẽ tăng cao hơn. Bà Tâm còn cho hay, những năm gần đây, nhờ đầu ra cây quế rất ổn định nên sản lượng bà thu mua về đều được vận chuyển tiêu thụ nhanh chóng. Bà cũng hy vọng chính quyền tập trung phát triển cây quế Trà My hơn nữa để bà có thể thu mua được nhiều quế hơn.

Nam Trà My hiện nay hầu như nhà nào cũng trồng quế, hộ ít nhất cũng hơn vài trăm cây, nhiều thì tới vài héc ta. Thời gian tới, huyện ủy Nam Trà My định hướng phát triển cây quế Trà My, mở rộng vùng chuyên canh quế nhằm quản lý, bảo tồn nguồn gen qu. Đồng thời, tạo nên hệ sinh thái đa dạng về thành phần loài, giữ vững được vốn rừng hiện có. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng ở địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân.

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My
Hỗ trợ phát triển cây giống là một trong những chính sách của Quảng Nam

Ngoài ra, huyện Nam Trà My cũng đã xây dựng “Đề án đầu tư phát triển vùng chuyên canh cây quế” với diện tích lên tới hơn 2.864ha, sẽ được triển khai tại 10/10 xã. Trong đó, 3 xã Trà Mai, Trà Leng và Trà Dơn chiếm 1.888ha. Giống quế được huyện chọn trồng là giống quế gốc Trà My. Mục tiêu của dự án là đến năm 2020 nâng tổng diện tích trồng quế toàn huyện lên 6.000ha (2.796ha tập trung và 3.206ha phân tán), trong đó hơn 2.500ha vùng chuyên canh. Phát triển cây quế Trà My trong dự án này còn có mục tiêu là hàng năm cung ứng ra thị trường hơn 3.600 tấn vỏ quế  và 16.000 tấn cành, lá, nhánh để phục vụ nhu cầu chế biến sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chưng cất tinh dầu. Nhất là trong tình hình hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nguyên liệu quế phục vụ cho việc chế biến xuất khẩu. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển thương hiệu quế bản địa Trà My trong tương lai.

Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My cho thấy được chính quyền địa phương đã nhìn ra những giá trị của cây quế Trà My. Hy vọng những chính sách, dự án của chính quyền đối với cây quế sẽ thành công để người dân vùng trồng quế có cuộc sống ấm no.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

  Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

  tinh dầu quế Tâm Thành
  60.000đ / 10ml

   One thought on “Quảng Nam tập trung phát triển cây quế Trà My

   1. Pingback: Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu của người dân yêu nghề

   Trả lời