0936186369

Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu

Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu của người dân yêu nghề

Quế là cây gỗ hàng năm có giá trị kinh tế cao ở nước ta. Quế được trồng nhiều ở vùng núi nhiệt đới ẩm. Quế mang lại công ăn việc làm ổn định cho đồng bào dân tộc. Quế và các sản phẩm từ quế có tác dụng rất lớn, vậy còn phụ phẩm quế có dùng được không. Bài viết phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu sẽ cho bạn thấy cái nhìn khái quát hơn về loài cây công nghiệp này. Thông thường, chúng ta chỉ biết quế được khai thác để lấy vỏ và gỗ. Vỏ quế làm tinh dầu còn thân thì làm gỗ. Còn những cành nhánh nhỏ thì bỏ đi. Nhưng ít ai biết rằng, chính những cái tưởng rằng như đồ bỏ đi này lại mang lại giá trị kinh tế lớn, thậm chí có người còn làm giàu từ nó.
Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu
Quế nước ta được trồng chủ yếu khu nhiệt đới ẩm, có giá trị kinh tế cao
Thống kê chỉ riêng huyện Trà Mi (tỉnh Quảng Nam) cho thấy, mỗi năm, số cành nhánh quế bỏ đi phải đến 200 tấn. Thay vì tiêu hủy đi thì một số người đã lấy nó chở đi bán cho những người làm hương (nhang). Thống kê người mang số cành nhánh được khoảng 10% (tức 20 tấn). Giá những cành nhánh này bán ra rất thấp (500/kg). Bao nhiêu năm nay, tình trạng vẫn xảy ra như vậy. Mãi cho đến năm 2001, nhờ anh Nguyễn Văn Quân, cành nhánh quế mới bắt đầu trở thành hàng hóa, không chỉ dùng trong nước mà còn để xuất khẩu. Từ đó phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu bắt đầu. Năm 2001, tình cờ nhà buôn quế Nguyễn Văn Quân (Tam Kỳ, Quảng Nam) nhìn thấy một mẫu quế chi của Trung Quốc bán cho khách buôn Đài Loan. Đó là một loại dược liệu không thể thiếu trong mọi thang thuốc Bắc. Điều đặc biệt mà anh Quân phát hiện ra là, quế chi được chế biến chính từ cành nhánh bỏ đi của cây quế (chi tức là cành, nhánh). Vậy là, anh Quân đã nhìn thấy ngay một hướng kinh doanh mới. Qua tìm hiểu, anh Quân biết chắc chắn rằng cành nhánh quế Trà My chất lượng tốt hơn. Vì vậy, mặt hàng quế chi Trà My sẽ có sực cạnh tranh mạnh hơn quế chi Trung Quốc.
Phụ phẩm cây quế và phưng thức làm giàu
Quế thường được tách ra lấy vỏ làm sản phẩm là chủ yếu
Từ đó, anh Quân bắt tay ngay vào công việc. Đầu tiên, anh Quân vào TP Hồ Chí Minh tìm xem các loại máy cắt thuốc Bắc do Đài Loan sản xuất. Mỗi chiếc máy có giá đến 2.000 USD. Hơn nữa, đây lại là những máy cắt thuốc nói chung, trừ cành nhánh quế. Nếu dùng máy này để cắt những nhánh quế thì vẫn được nhưng rất chậm hơn nữa lát cắt lại thô vụng, hàng không đẹp. Máy này mỗi ngày chỉ cắt được tối đa 100 kg quế. Vậy là, anh Quân bắt đầu âm thầm nghiên cứu cải tiến các chi tiết rồi tự tạo cho mình một cái máy chuyên cắt cành nhánh quế. Trong khi máy của Đài Loan có trục cắt đứng, còn máy của Quân trục thì cắt nằm ngang. Công suất cắt của máy cũng từ đó mà nâng lên gấp ba lần, mỗi ngày cắt được 300 kg, hơn nữa lát cắt lại sắc sảo, đều và đẹp. Máy cắt Đài Loan phải lựa những nhánh cùng cỡ nhau mới đều đẹp, còn máy cắt của anh Quân thì nhánh quế to nhỏ gì cũng được. Thậm chí, cứ nắm cả bó cho vào máy cắt cũng được hết. Điều đặc biệt, chiếc máy cắt của anh Quân không chỉ tốt hơn mà còn rẻ hơn, giá 1 chiếc chỉ có 10 triệu đồng.
Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu
Trước đây, phụ phẩm cây quế thường được bỏ đi hoặc bán với giá rất rẻ
Bắt đầu từ đó, anh Quân đã dần dần chiếm được thị trường quế chi của Đài Loan, và trở thành nhà cung cấp chủ yếu mặt hàng quế chi cho phố thuốc Bắc Hải thượng Lãn ông ở TP Hồ Chí Minh. Chỉ tính riêng con phố này, mỗi năm anh Quân bán ra được đến 60 tấn quế chi. Tính trung bình mỗi năm anh Quân xuất khẩu quế chi thu được hơn 70.000 USD. Mỗi một tấn quế bán ra, anh Quân lời hai triệu đồng. Mỗi năm, anh Quân bán ra khoảng hơn 100 tấn quế chi, như vậy số tiền bỏ túi tối thiểu 200 triệu đồng tiền lãi. Không chỉ anh Quân kiếm được tiền từ phụ phẩm quế mà người trồng quế ở Trà My cũng có thêm thu nhập. Ngày trước, quế cành nhánh có giá 500 đồng/kg nay đã tăng lên sáu lần, tức 3.000 đồng/kg. Hơn nữa, giờ không có chuyện cành nhánh quế bỏ đi mà 200 tấn cành nhánh quế Trà My thải ra hằng năm đều được anh Quân thu mua. Để mở rộng kinh doanh, anh Quân còn mở rộng địa bàn thu mua ở các huyện Tiên Phước, Phước Sơn, và nhiều tỉnh khác. Tất cả đều để đẩy mạnh xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của khách Đài Loan và Hàn Quốc, và hơn hết là tăng thêm thu nhập của bản thân và người dân.
Phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu
Nhưng giờ đây phụ phẩm cây quế và phương thức làm giàu ra đời, giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều
Hiện nay, anh Quân đang nghiên cứu làm các ly uống nước, uống trà, uống cà phê từ thân cây quế. Cái này hiện nay ở thị trường Bắc Âu đang thịnh hành. Anh Quân nói, khách hàng thì đã có, chỉ còn thiếu máy cắt, đục, làm bóng. Cái đó anh đang suy nghĩ và nhất định làm được. Bình thường, thân cây quế sau khi lột vỏ thì thường bỏ đi, chỉ sử dụng làm củi đốt, nhưng làm củi cũng không được do kém bắt lửa. Vì vậy, anh Quân đã nghĩ đến việc làm cho chúng trở nên có giá trị. Anh Quân quả quyết: “Nếu sản xuất thành công mặt hàng ly, cốc bằng gỗ thân cây quế, lợi nhuận phải đến 300%”. Trước thông tin này của anh Quân, người trồng quế Quảng Nam rất hy vọng sẽ nhận được tin vui từ anh trong thời gian tới.
bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời