0936186369

Giá vỏ quế khô bán như thế nào?

Người dân vẫn trăn trở dù quế được giá

Ở Quảng Nam, người dân trồng quế rất vui mừng vì quế được giá hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến bà con tiếc nối vì đã chặt phá giống cây này do quế rớt giá. Điều này là mối e ngại của người trồng quế khi giá quế bấp bênh. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân vẫn trăn trở dù quế được giá.

Quế được mùa, được giá

Hiện nay, ở huyện Tiên Phước (Quảng Nam), trên những con đường dẫn vào các thôn, xã thì ở đâu cũng thơm ngát mùi hương quế. Từ 5 giờ sáng đã nghe tiếng cười nói của các nhân công lột vỏ quế trong các khu vườn quế. Đây chính là báo hiệu một mùa quế bội thu đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân miền núi.

Gia đình ông Nguyễn Kim Bằng (65 tuổi, trú thôn 3 – Tiên Hiệp – Tiên Phước) có vườn quế 120 cây đã gần 30 năm tuổi trên núi cao. Ông Bằng cho biết, gia đình đã bỏ ra hơn 80 triệu đồng để mua 2 sào quế này. Năm nay quế được giá, ông đã bảo các con trong gia đình ra khai thác rồi đem về nhà phơi nắng khi khô ráo bán lại cho các thương lái. Điều đáng mừng là năm nay giá quế tăng cao 37 nghìn đồng/1kg khô, rất có lợi cho người trồng quế.

Nhiều bà con trồng quế nơi đây cũng cho biết, không chỉ quế vỏ mà cả các lá quế, cành, nhánh quế cũng bán được cho các thương lái với giá tương đối hợp lý. Riêng thân cây quế lột xong cũng được đọn bán củi cho họ. Việc khai thác quế đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người nơi đây. Vì giá quế tăng cao nên tính ra, 1 sào quế khai thác xong bán được khoảng 750 triệu đồng, còn tinh cả cành, nhánh, lá, thân có thể thu trên 100 triệu đồng.

Người dân vẫn trăn trở dù quế được giá
Năm nay, quế được giá nên người dân rất phấn khởi

Giá quế tăng cao mang lại cho người dân thu nhập tốt. Không chỉ có chủ vườn quế mà những nhân công hành nghề lột quế cũng đạt được thu nhập khá trên ngày công. Ông Nguyễn Thanh Phước (42 tuổi, trú TT Phú Thịnh – Phú Ninh – Quảng Nam) lên huyện Tiên Phước làm nhân công lột vỏ quế cũng kiếm được gần 300.000 đồng một ngày. Ông Phước cho biết, ông đi từ rất sớm mang theo dụng cụ như bao, thang, liềm để làm nghề lột vỏ quế. Muốn lột vỏ quế đẹp phải leo lên giữa cây lột xuống, sau mới đến thân, cành, nhánh. Với số tiền thu nhập được như vậy cũng đủ cho ông trang trải cho cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Năm nay, giá vỏ quế tăng lên, hiện nay là 37 nghìn đồng/1kg khô; cành, nhánh quế 16 nghìn đồng/1kg và lá quế giá 6 nghìn/1kg. Mức giá quế này cao hơn 10 đến 15 nghìn đồng/kg so với vài năm trước. Trung bình mỗi sào quế thu hoạch được trên 20 kg quế khô. Còn 1 tạ quế tươi đem phơi nắng khi đã khô còn lại khoảng 40 kg quế khô, tương đương với thu hoạch 2 sào quế. Hiện nay với khoảng 5.000 ha quế còn lại ở địa bàn tỉnh Quảng Nam với giá bán thời điểm này thì đem lại nguồn thu nhập cho mỗi địa phương không hề nhỏ.

Người dân vẫn trăn trở dù quế được giá

Khi quế được giá thì người trồng quế rất vui mừng nhưng cũng tiếc nuối vì diện tích quế mà mình đã chặt bỏ để trồng cây khác. Nguyên nhân dẫn đến việc diện tích quế bị giảm đi là thời gian trồng chăm sóc đến khi khai thác quế rất lâu, từ 15 đến 20 năm mới khai thác được, do đó bà con không mặn mà mở rộng diện tích.

Quế được giá nhưng người dân vẫn trăn trở còn do nguyên nhân là có một số diện tích quế trồng lấy giống từ các tỉnh phía Bắc chuyển vào do không phù hợp với thổ nhưỡng dần dần bị triệt tiêu. Hơn nữa, thời tiết những năm qua cũng vô cùng khắc nghiệt khiến quế khó phát triển. Nguyên nhân nữa đó là do bí đầu ra, giá cả thất thường khiến người trồng quế nản lòng.

Người dân vẫn trăn trở dù quế được giá
Tuy nhiên, vì nhiều lí do mà người dân vẫn trăn trở dù quế được giá

Từng được mệnh danh là “cao sơn độc quế” đã từng có thời kỳ “đế vương”, thế nhưng quế Trà My có lúc cũng ế đến đắng lòng vì không có người mua. Vì vùng quế ở Trà My nơi quế có giá trị quế cao hơn so với các địa phương khác.

Vì giá quế tăng cao nên chính quyền địa phương đã chú trọng phát triển cây quế và lấy nó làm hướng xóa đói, giảm nghèo vươn lến giàu có cho người dân ở các vùng cao. Có thời điểm Trà My đã phát triển trên 1.000 ha quế, sản lượng khai thác hàng năm đạt từ 200 tấn đến 400 tấn.

Giống quế Trà My cũng đã được mở rộng, nhân trồng tại các huyện có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và địa hình tương đồng khu vực Trà. Thế nhưng rồi bí đầu ra, giá cả thật thương, diện tích quế bắt đầu giảm dần. Chính vì thế mà người dân vẫn trăn trở dù quế được giá.

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng trên 5.000ha quế, trong đó ở Nam Trà My có khoảng 800ha với khoảng 2 triệu cây. Ở Bắc Trà My, số quế cây từ 5 năm tuổi trở lên là 1.200ha, trong đó khoảng 30% diện tích đã và đang khai thác. Phước Sơn ước tính toàn huyện có hơn 3.600ha cây quế,…

Người dân vẫn trăn trở dù quế được giá
Vỏ quế khô được phơi đầy sân ở những gia đình trồng quế

Ông Trần Anh Hòa (59 tuổi, huyện Tiên Phước) là người có thâm niên trồng quế, nên lắm nỗi niềm với nó. Khi quế được giá, lá và cành cũng bán chạy, nhưng có lúc giá cả rớt thê thảm, lỗ tiền công, tiền phân. Năm nay quế được giá nhưng diện tích quế bị bỏ đi nhiều rồi. Cái khổ của người trồng quế là không làm chủ được giá của sản phẩm mình làm ra, mà nó lại do tư thương quyết định. Nếu họ tìm được đầu ra, có giá thì bà con dể thở, nếu họ bí đầu ra người nông dân cũng khốn đốn theo.

Anh Nguyễn Đình Anh (33 tuổi, thôn 3 – Tiên Hiệp) lại cho rằng, thời gian khai thác quế rất lâu từ 15 đến 20 năm nên cũng không dám đầu tư trồng nhiều. Trồng cây quế giống như làm vốn tích góp về tuổi già. Nhiều bà con thấy giá cả thất thường và lâu thu hoạch nên chuyển qua trồng cây keo hay các loại cây ăn trái khác để thay thế quế. Vì thế nên giờ đây, cho dù người dân vẫn trăn trở dù quế được giá.

Lý giải cho việc, người dân vẫn trăn trở dù quế được giá ông Nguyễn Văn Long_Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cũng xác nhận là do giá cả không ổn định, thời gian thu hoạch kéo dài nên nhiều người dân chuyển qua trồng cây khác. Cho dù dự đoán trong thời gian tới nguồn nhiên liệu quế cạn kiệt có nhiều khả năng giá quế sẽ cao trở lại nhưng diện tích quế vẫn thu hẹp dần.

Bài viết người dân vẫn trăn trở dù quế được giá cho thấy một thực trạng, dù giá quế có tăng nhưng mối lo của người dân vẫn con đó. Hy vọng, giá quế sẽ ngày càng tăng lên để người nông dân sẽ bớt đi mối lo về giá cả và nỗi lo về gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời