0936186369

Giá vỏ quế khô bán như thế nào?

Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục

Thời gian gần đây, người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục. Người dân vùng trồng quế vô cùng vui mừng khi mới đầu vụ khai thác nhưng giá quế tăng đã đạt mức 16.000 – 17.000 đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục trong nhiều năm qua.

Những con đường dẫn về các bản làng vùng cao huyện Trà Bồng, Tây Trà thời điểm này đâu đâu cũng ngát thơm hương quế. Từ sáng sớm, trong những rừng quế đã râm ran tiếng nói cười báo hiệu một mùa quế bội thu cho thấy người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục.

Cùng niềm vui hân hoan với người dân vùng trồng quế khi giá quế tăng kỷ lục đã đưa chúng tôi đến vườn quế 5.000 cây quế đã 10 năm tuổi nằm trên triền núi. Ông Hồ Văn Nhanh cho biết, sau 2 ngày thu hoạch ông thu về 400 kg vỏ quế. Với tốc độ như hiện nay, ước tính phải 10 ngày nữa mới khai thác hết số quế hiện có. “Thu hoạch vụ quế này chắc được trên 70 triệu. Tôi sẽ mua quế con trồng mới, phần còn lại dùng mua sắm một số vật dụng sinh hoạt trong gia đình”_ông Nhanh vui mừng nói.

Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục
Loại vỏ quế tốt trong vụ “tiền” được ép rồi phơi khô để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Gần cuối ngày, trên những con đường dẫn về trung tâm huyện Trà Bồng dễ dàng bắt gặp những gùi quế đầy ắp đang được đưa “xuống núi” để bán cho thương lái với giá quế tăng cao.

Để minh chứng cho việc người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục, chúng ta cùng gặp trực tiếp người dân vùng trồng quế. Sau một hồi tranh luận về chất lượng vỏ quế với chủ cơ sở thu mua, anh Hồ Văn Tan (xã Trà Thủy – huyện Trà Bồng) bán được 60 kg quế với giá 17.000 đồng/kg. Anh Tan lý giải: vì thu hoạch đầu vụ vỏ rất đẹp nên giá vỏ quế tăng cao. Loại vỏ quế này sẽ được ép phơi khô để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Theo anh Tan, vụ quế bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 5 được gọi là vụ quế “tiền”. Trong vụ thu hoạch này vỏ quế rất dễ bóc, nhiều tinh dầu nên quế có chất lượng cao hơn vụ “hậu” từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. “Vườn quế gần 1.000 cây của mình đã đủ tuổi, mình tranh thủ bán hết trong vụ “tiền” để được giá cao hơn”, anh Tan chia sẻ.

Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục
Thời gian gần đây, Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục

Theo giá thị trường, mỗi ký quế tươi đang được thương lái mua với giá 16.000 – 17.000 đồng/kg, quế khô có giá 36.000 đồng/kg. Đây là mức giá quế kỷ lục trong nhiều năm qua. Ngoài loại vỏ quế đẹp, các phụ phẩm của cây quế như lá, loại vỏ quế nát được lấy từ các cành cũng được thu mua để chế biến tinh dầu, làm nhang nên giá trị từ cây quế tăng lên đáng kể.

Đại diện một công ty trong ngành quế cho biết, 2 năm qua quế được giá đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân trồng quế. Mức giá này cao hơn khoảng 4.000 đồng/kg so với vài năm về trước. Từ những minh chứng trên cho thấy người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục là điều tất yếu.

Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục
Hy vọng trong tương lai giá quế còn tăng nữa để cuộc sống người dân tốt hơn

Bình quân mỗi ngày công ty này thu mua của người dân từ 5 – 7 tấn quế các loại để làm ra nhiều sản phẩm đặc trưng của núi rừng Quảng Ngãi. Theo ông Lương thì “Các sản phẩm từ cây quế Trà Bồng, Tây Trà được thị trường đánh giá cao vì có mùi hương đặc biệt, chứa lượng tinh dầu cao… Hiện nay, tinh dầu quế và các mặt hàng mỹ nghệ sản xuất từ vỏ quế như đồ trang trí, hộp đựng trà, hộp đựng tăm, nhang… được tiêu thụ khá mạnh”. Vì vậy, trong thời gian gần đây, giá quế tăng nhanh.

Ước tính, hiện vùng cao Trà Bồng và Tây Trà có gần 7.000 ha quế. Trung bình mỗi năm xuất ra thị trường từ 1.000 – 1.200 tấn quế mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người đồng bào dân tộc Kor. Cứ đà này, chỉ trong thời gian ngắn nữa, giá quế tăng lên hơn nữa và cuộc sống của đồng bào nơi đây chắc chắn sẽ được cải thiện.

Người dân phấn khởi vì giá quế tăng kỷ lục không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về giá quế trong thời gian này, mà hơn hết là chúng ta thấy được cuộc sống của người dân vùng trồng quế đã được cải thiện rõ rệt. Hy vọng, trong tương lai cây quế sẽ được phát triển hơn nữa và giá quế sẽ tăng lên nữa để đồng bào của chúng ta có tương lai tươi sáng hơn.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời