0936186369

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn

Quế là cây công nghiệp lâu năm, được tập trung trồng vì giá trị kinh tế cao, giúp người dân vùng trồng quế xóa đói giảm nghèo. Vì là cây công nghiệp lâu năm nên kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn rất quan trọng. Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản chăm sóc cây quế.

Tạo cây giống

Để gieo ươm cây quế cho giống tốt nhất thì việc chọn vị trí làm vườn ươm rất quan trọng. Đó phải là nơi đất tốt, thoát nước, không bị úng ngập, gần nguồn nước sạch và đường giao thông để thuận lợi cho việc bốc xếp, vận chuyển cây giống.

Bầu ươm: kỹ thuật gieo ươm quế là phải dùng vỏ bầu polyetylen, kích thước chuẩn là 8 x 12 cm.

Ruột bầu: phải chọn đất mùn tơi xốp trộn với 2 % phân lân hoặc phân NPK.

Tiêu chuẩn chọn hạt giống: hạt giống nhất định phải sạch cát

 • Đem hạt đi ngâm trong nước ấm 30 – 40oC trong 3 tiếng. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi ngâm tiếp vào thuốc tím nồng độ 0.01% trong 15 phút rồi đem ủ với cát ẩm từ 10-12% (không ướt) tỷ lệ 1 hạt + 2 cát.
 • Trong thời gian ủ phải thường xuyên kiểm tra và tưới nước đủ ẩm cho hạt.
 • Khi hạt nứt nanh, cho hạt vào rổ đãi trong nước lã, vớt bỏ hạt nổi, hạt thối rồi hong hạt trong bóng râm cho se nước.
 • Tiến hành tra hạt vào bầu, nên chọn hạt nứt đem gieo trước.

Gieo hạt giống vào bầu: gieo 1 hạt/bầu, gieo ở độ sâu từ 1 – 1.5 cm và phủ kín hạt bằng đất tơi mịn.

Nếu nắm được kỹ thuật gieo ươm cây quế và làm theo đúng cách trên đây thì chắc chắn sẽ có được những cây giống chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn
Để có được cây quế giống tốt trước khi đem đi trồng thì kỹ thuật ươm rất quan trọng

Tưới nước

Tưới nước là công việc rất quan trọng trong chăm sóc quế trong vườn ươm. Điều quan trọng trong khâu tưới nước là duy trì độ ẩm cần thiết trong đất cho cây phát triển. Tùy từng độ tuổi của cây ươm mà tưới lượng nước và số lần tưới khác nhau. Đặc biết,  phải sử dụng nước sạch và dùng ô doa khi tưới cây.

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn
Phun tưới là một trong những khâu quan trong trong kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn

– Nếu là hạt mới gieo hoặc cây non ở giai đoạn cây mầm dưới 5 cm thì dùng bình phun sương để tưới. Mỗi ngày tưới 1 lần, lượng nước tưới 2 – 3 lít cho 1 m2mặt bầu.

– Nếu là cây có độ cao 5 cm trở lên, dùng ô doa tưới từ 4 – 5 lít cho 1 m2 mặt bầu sao cho đủ ẩm hàng ngày. Những ngày trời râm mát tưới 1 lần/ngày, trời nắng tưới 2 lần.

Kỹ thuật chăm sóc cây quế còn thể hiện ở việc tưới nước vào thời điểm nào. Hai thời điểm tưới nước thích hợp là vào sáng sớm và chiều tối. Chú ý, không tưới ướt sũng mặt luống dễ gây thối rễ và nấm bệnh phát triển.

Bảo vệ cây giống

Kỹ thuật chăm sóc cây quế trong vườn ươm trong khâu bảo vệ cây giống gồm 3 việc chính:

Che nắng: cây quế ươm phải có giàn che cho cây làm bằng tre, nứa, lá hoặc lưới polyetylen màu đen. Chiều cao giàn che khoảng 1.8 – 2.0 m để tiện đi lại và chăm sóc. Nếu là cây con từ 1 – 3 tháng đầu, mức độ che bóng 60 – 70% ánh sáng. Những cây con từ 3 – 6 tháng tuổi, cần che bóng khoảng 40 – 50%.

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn
Nếu nắm được kỹ thuật gieo ươm cây quế và làm theo đúng cách trên đây thì chắc chắn sẽ có được những cây giống chất lượng tốt nhất.

Đặc biệt, khi cây ở sau tháng thứ 7 thì giảm mức che bóng xuống 20 – 25% và trước lúc trồng 1 tháng thì dỡ bỏ toàn bộ giàn che.

Che mưa: khi thời tiết mưa to, gió lớn cần phải che cây để bảo đảm cho cây sinh trưởng phát triển bình thường, không để bùn đất do nước mưa bắn lên bám vào lá, ngăn cản sự hô hấp và quang hợp của cây.

Chống rét: cây non khi gặp trời giá buốt rất dễ bị chết vì thế những ngày có sương muối giá buốt cần tưới rửa sương bám trên lá cây vào sáng sớm tránh bị cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người nông dân cũng có thể bố trí các đống hun khói đủ xua tan sương muối giữ ấm cho cây về ban đêm.

Vào những ngày nhiệt độ thấp xuống dưới 13oC thì không nên gieo hạt. Với cây vừa mới gieo thì nên làm giàn che hoặc che phủ nilon để giữ ấm.

Bổ sung thêm phân lân, kali khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài để giúp cây cứng cáp, tăng khả năng chống chịu với giá rét.

Bón phân

Bón phân là một việc làm rất quan trọng trong kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn. Sử dụng các loại phân khác nhau để bón thúc cho cây con trong những thời điểm khác nhau. Các loại phân có thể sử dụng như: phân chuồng hoai, phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K) hoặc phân tổng hợp (NPK). Bón phân cũng cần có phương pháp:

– Cây gieo được 3 – 4 tuần mới bón thúc, cứ 1 – 2 tuần bón thúc 1 lần.

– Cách bón: hoà phân vào nước lã sau đó dùng ô doa tưới đều trên mặt luống. Chia làm hai giai đoạn: giai đoạn cây dưới 5 cm, pha 50 gam NPK trong 15 lít nước tưới cho 5 m2 mặt bầu; giai đoạn cây cao từ 5 cm trở lên, pha 75 gam NPK trong 15 lít nước cho 5 m2 mặt bầu.

Kỹ thuật chăm sóc quế còn thể hiện ở sự phù hợp giữa lượng nước và lượng phân bón. Tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp. Sau khi tưới phân xong phải dùng nước lã để tưới rửa, không để phân bám nhiều gây cháy lá, lượng nước rửa 2 lít/m2 luống.

Phân loại và cắt xén rễ

Phân loại và cắt xén rễ cũng là một trong những khâu trong kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn

Đảo bầu (phân loại): khi cây cao 7 – 10 cm tiến hành đảo bầu, phân loại cây. Xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Tuỳ thời gian nuôi cây trong vườn ươm có thể sắp xếp lại như thế 1 – 2 lần.

Cắt xén rễ: mục đích là kích thích cây mọc thêm nhiều rễ con, hạn chế rễ cọc, làm tăng độ đồng đều của cây và cũng là một biện pháp hãm cây để cây cứng cáp khi trồng rừng đạt tỷ lệ sống cao. Khi có rễ mọc thò ra khỏi túi bầu thì tiến hành dùng kéo cắt xén rễ, sau khi cắt rễ, xếp bầu vào luống, tưới nhiều nước cho cây. Che bóng cho cây khi làm xong vì lúc này cây có thể bị héo.

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn
Khi cây giống được 25-30 cm thì bắt đầu chọn cây giống đem đi trồng

Hãm cây

Hãm cây trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần để cây con cứng cáp, dễ thích ứng trước khi đem đi trồng rừng.  Đây cũng chính là một trong những công đoạn trong kỹ thuật chăm sóc cây quế trong vườn ươm.

– Lần tưới thúc cuối cùng chỉ tưới phân lân và kali.

– Giảm dần việc tưới nước cho đến khi xuất vườn.

Phòng trừ bệnh hại

Trong kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn thì phòng trừ bệnh hại cũng rất quan trọng. Thời kỳ cây quế còn non rất hay mắc các bệnh như cháy lá, thủng lá, lở cổ rễ. Mưa nhiều, bệnh có thể làm cho cây con chết hàng loạt. Dùng Boóc đô 1% phun 1 lít /4 m2 và tạo sự thông thông thoáng trong vườn ươm, loại bỏ những cây, bộ phận bị bệnh để phòng và tránh bệnh lây lan. Phun theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng

Gieo ươm và chăm sóc quế xong cần chọn cây mang đi trồng. Cây được chọn mang đi trồng là những cây được nuôi dưỡng trong vườn ươm khoảng 1 năm tuổi, từ 9 – 14 tháng, chiều cao cây khoảng 25 – 30 cm, đường kính gốc lớn hơn 3 mm, có từ  5 – 7 lá, thân thẳng và chỉ có 1 thân, lá xanh, không cụt ngọn, không sâu bệnh.

Bài viết kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn sẽ giúp người nông dân vùng trồng quế có những phương pháp tốt hơn để đạt hiệu quả hơn trong việc phát triển cây quế. Chúc bà con một mùa trồng quế bội thu!

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

  Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

  tinh dầu quế Tâm Thành
  60.000đ / 10ml

   Trả lời