0936186369

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My

Dọc dãy Trường Sơn nằm trên địa phận huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam, hàng trăm cây quế có độ tuổi từ 150 năm đến 170 được người dân các đồng bào thiểu số nơi đây gìn giữ, xem như “báu vật” của cộng đồng. Có điều gì đặc biệt ở rừng quế trăm tuổi này, hãy đến Quảng Nam để chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My giữa đại ngàn Trường Sơn.

Từ trước đến này, quế Trà My ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) vẫn được biết đến với cái tên “cao sơn ngọc quế”. Đây là loại quế được thị trường thế giới rất ưa chuộng nên quế Trà My có giá trị cao so với các loại quế khác và đã trở thành hình ảnh gần gũi, thân thương, một sản phẩm giá trị về kinh tế. Vì thế rừng quế trăm tuổi nơi đây được mọi người đặc biệt quan tâm.

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My
Để chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My phải đi một đoạn đường dài và khó

Để chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My là bạn phải đến nóc Ông Ní (xã Trà Vân – huyện Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam). Đây là một trong những nơi có hàng chục cây quế cổ thụ, và phải đi bộ gần 1 giờ đồng hồ vì đường lầy lội, không thể đi lại bằng xe máy mới vào thăm được rừng quế này.

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My thật sự sẽ khiến người đến đây thật sự mãn nhãn khi tận thấy nhiều cây quế hàng trăm năm tuổi giữa đại ngàn Trường Sơn. Mỗi cây quế nơi đây có đường kính thân rất lớn mà phải 3 người ôm mới vừa.

Ở xã Trà Vân (huyện Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam) có những cây quế tuổi đời từ 150 năm đến 170 năm. Rừng quế trăm tuổi này nằm sừng sững trên dãy Trường Sơn. Đó là một “chứng nhân” lịch sử ở vùng đất Trà Vân này và được người dân và lực lượng Công an bảo vệ nghiêm ngặt.

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My
Cây quế hơn trăm tuổi có đường kính lớn hơn vòng tay của 3 người trưởng thành

Quế Trà My vốn là loại cây trồng quen thuộc với đồng bào thiểu số vùng Nam Trà My. Từ bao đời nay, quế được trồng ở mọi nơi, bên cả lối đi dẫn vào làng. Chúng một trong những loại cây chủ lực để thoát nghèo, vươn lên làm giàu nơi đây. Chính vì thế mà không ngạc nhiên khi địa phương có cả rừng quế trăm tuổi.

Ngoài những cây quế trăm tuổi, nơi đây, người dân vẫn tiếp tục trồng mới nhiều cây quế khác. Với mục đích tạo nên khu rừng quế giữa mênh mông đại ngàn Trường Sơn. Và để sau này, còn nhiều cây quế cổ thụ hơn nữa, để du khách nơi khác có thể được đến và chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi.

Ông Hồ Quang Bửu_Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, để phát triển cây quế một cách bền vững, chính quyền huyện đã triển khai dự án “Đầu tư phát triển vùng chuyên canh quế Trà My, giai đoạn 2017 – 2020” trên địa bàn 10 xã của huyện.  Để sau này, đời con cháu có thể chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở nơi đây.

Chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My
Chính quyền Nam Trà My đang thực hiện chính sách phát triển cây quế Trà My

Ngoài ra, lực lượng Công an xã Trà Vân thường xuyên xuống địa bàn để cùng người dân tuần tra kiểm soát, bảo vệ những cây quế cổ thụ. Đây cũng chính là công tác bảo vệ rừng quế trăm tuổi của địa phương được bảo tồn, mang lại giá trị cả về văn hóa lẫn kinh tế cho Trà Vân.

Nhằm bảo tồn loại gen quế đặc hữu của vùng Trà My, lãnh đạo huyện Nam Trà My đang lên kế hoạch mua lại 100 cây quế cổ thụ của người dân để làm nguồn cung cấp giống. Để những đời sau nữa, con cháu của chúng ta cũng có thể được chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My giống như chúng ta bây giờ.

Bạn đã biết đến những cây quế cổ thụ, lâu đời này chưa, bạn đã được nhìn thấy chúng bao giờ chưa? Hãy đến Quảng Nam để chiêm ngưỡng rừng quế trăm tuổi ở Nam Trà My để có thể thấy được những giá trị mà cây quế mang lại cho người nông dân nói chung và chính quyền nói riêng. Hy vọng, trong tương lai, quế Trà My sẽ còn được phát triển mạnh hơn nữa để không chỉ người dân có cuộc sống ấm no mà chính quyền xã, huyện nơi đây có hướng đi đúng đắn trong việc xóa đói giảm nghèo cho người nông dân.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời