0936186369

cây quế yên bái với tiềm năng phát triển và giá trị kinh tế

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao giúp cuộc sống người dân ấm no

Yên Bái là tỉnh có diện tích Quế lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Mỗi năm, Yên Bái khai thác gần 5.000 tấn vỏ, và chất lượng Quế Yên Bái cũng thuộc hàng tốt nhất Việt Nam.  Vì thế cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao.

Yên Bái có diện tích trồng quế gần 30.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Văn Yên (16.000 ha), Trấn Yên (6.600 ha), Văn Chấn (5.000 ha),… Quế Yên Bái là cây trồng truyền thống của đồng bào Dao và dân tộc Tày. Theo truyền thống, khi con cái đến tuổi lập gia đình, bố mẹ đều trồng một đồi quế tặng con để làm vốn. Bởi thế mà ở các xã vùng cao như: Đại Sơn, Viễn Sơn, Mỏ Vàng, Châu Quế Hạ, Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Tân Hợp ( huyện Văn Yên), Quy Mông, Kiên Thành, Y Can (huyện Trấn Yên), Sùng Đô, Nậm Mười, Nậm Búng, Sơn Lương (huyện Văn Chấn) bà con trồng quế với diện tích rất lớn. Quế không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái. Quế giúp giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý của cây bản địa. Đồng thời, cây quế cũng góp phần quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ rừng Quế. Nhờ cây quế mà hàng ngàn gia đình có cuộc sống ổn định và trở nên giàu có nhờ.

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao
Quế Yên Bái được trồng với diện tích lớn

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao như thế nào? Cây quế đã mang lại cho người dân quanh vùng một nguồn thu lớn và ổn định. Từ vài chục năm nay, Vùng quế ở huyện Văn Yên đã nổi tiếng trên thế giới. Tháng 01 năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã có quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Văn Yên. Ngày trước, cây quế chỉ bán được vỏ, nhưng nay thân, cành, lá đều bán được với giá cao. Vỏ Quế loại 1 được bán với giá cao, 1 kg có giá từ 22.000 đến 25.000 đồng. Phụ phẩm từ quế như chi, cành, nhánh và quế vụn cũng bán được giá khá cao từ 13.000 đến 15.000 đ/kg. Lá quế cũng bán được từ 1.500 đến 2.500 đ/kg.  Thân quế sau khi bóc vỏ có đường kính từ 15 cm trở lên cũng bán được với giá từ 1.5 đến 1.8 triệu/m3 cho cơ sở chế biến gỗ.

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng tinh dầu quế hiện nay đang ngày càng cao, thị trường luôn ở mức không đủ cung cấp. Vì thế, chưng cất tinh dầu quế cho lợi nhuận rất cao. Vì vậy, thời gian gần đây, nhiều nhà máy, cơ sở chế biến  tinh dầu quế được xây dựng không theo quy hoạch. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 8 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế quy mô lớn, với tổng công suất là 700 tấn/năm đặt ở các huyện có diện tích Quế tập trung. Những nhà máy này gồm:

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao
Vỏ quế dùng chủ yếu để chế biến tinh dầu quế
 • Công ty TNHH Hương liệu Việt Trung ở xã Quy Mông, được xây dựng bằng vốn nước ngoài, công suất đạt tới 100 tấn sản phẩm/năm.
 • Công ty TNHH Thương mại XNK Đạt Thành có hai nhà máy đặt tại xã Đông Cuông và Hoàng Thắng, tổng công suất 100 tấn/năm.
 • HTX Bách Lâm đặt nhà máy tại xã Xuân Tầm, với công suất 100 tấn/năm.
 • Công ty CP LNS thực phẩm Yên Bái đặt nhà máy tại xã Sơn Lương, công suất 60 tấn/năm
 • Công ty TNHH Trường An có hai nhà máy đặt tại xã Phong Dụ Hạ, công suất 170 tấn/năm.
 • Công ty TNHH Tân Thịnh đang tiến hành xây dựng nhà máy tại Xuân Ái, công suất 40 tấn/năm.
 • Công ty TNHH Thương mại Nam Cường đặt tại xã Viễn Sơn, công suất 40 tấn/năm.
 • Doanh nghiệp tư nhân Phúc Lợi đặt tại xã Ngòi A, công suất 40 tấn/năm.

Ngoài ra, toàn tỉnh Yên Bái còn có hơn 200 cơ sở chưng cất tinh dầu quế quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình. Một cơ sở mỗi năm chế biến từ 300 đến 800 kg. Năm 2011, sản lượng tinh dầu quế của tỉnh Yên Bái đạt 186 tấn, xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Sản lượng này năm 2012 tăng lên 309 tấn, tăng 67% so với năm 2011.

Theo tính toán của chủ cơ sở chưng cất, cứ 120150 kg lá quế thì chưng cất được 1 kg tinh dầu, và hiện nay tinh dầu có giá từ 650.000 đến 700.000 đg/kg. Nắm bắt được tình hình và biết được thị trường ổn định nên các cơ sở chế biến tinh dầu quế ở Yên Bái đang tận thu lá quế và đua nhau nâng giá thu mua. Trước đây người trồng quế chỉ bán lá quế ở những cây khai thác với giá 500 đến 800 đ/kg, thì hiện nay mức giá đã tăng lên 1.500 đến 2.500 đ/kg và khai thác lá quế cả ở những cây đang phát triển. Đây chính là cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao.

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao
Cây quế Yên Bái với tiềm năng phát triển và giá trị kinh tế cao nên có nhiều cơ sở chế biến

Những người trồng quế cũng không phải mang đi đâu xa mà người thu mua đến tận đồi thuê người khai thác. Lá quế đang bị rơi vào tình trạng khai thác quá mức, giống như việc gặt lúa non vì thế nó đang tiềm ẩn những nguy cơ làm tàn kiệt, suy thoái rừng quế. Điều này khiến cho chất lượng chính của cây quế là vỏ không có tinh dầu, đồng nghĩa chất lượng quế Yên Bái xuống cấp. Đây là dấu hiệu cho thấy sự mất cân đối giữa khả năng cung cấp nguyên liệu và nhà máy chế biến. Các cơ sở thu mua đẩy giá lá quế lên là việc làm dẫn dụ người dân khai thác kiệt quệ, tự phá rừng quế của mình.

Đối với các cơ sở chưng cất tinh dầu quế nhỏ lẻ thì hoạt động theo phương pháp thủ công, không theo quy trình khép kín nên khói bụi, phế liệu sau chưng cất không được xử lý kịp thời đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Hiện nay vẫn chưa có quy định nào của chính quyền về việc xử lý hành vi này. Việc khai thác và chặt tỉa cành quá mức, không có kế hoạch và tận thu nguyên liệu quá mức cũng đã tác động xấu và gây ô nhiêm môi trường sống. Hơn nữa, nó còn gây ảnh hưởng đến thương hiệu quế. Sản phẩm tinh dầu quế được chưng cất bởi các nhà máy sản xuất mới chỉ là sản phẩm tinh dầu thô, có giá trị thấp. Sau khi được xuất khẩu, sản phẩm tinh dầu quế này mới tiếp tục được tinh chế thành các loại tinh dầu có giá trị sử dụng cao. Và đó mới là sản phẩm được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, hương liệu. Ngoài ra, công tác phòng chống cháy nổ của các cơ sở chế biến cũng chưa được chú trọng đầu tư đúng mức, dẫn đến xảy ra 3 vụ cháy nổ gây thiệt hại hàng tỷ đồng năm 2012.

Trước tình trạng như vậy, một số ngành chức năng của tỉnh đã có những kiến nghị đề nghị tạm dừng việc cấp giấy phép xây dựng mới cơ sở chế biến tinh dầu quế trên địa bàn. Ngành nông nghiệp cũng đã khuyến cáo và đưa ra quy trình khai thác lá cành phù hợp với sự sinh trưởng của cây quế.

Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao
Tinh dầu quế là sản phẩm chính được chưng cất từ quế

Để cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao và bền vững thì cần có những cơ chế, chính sách phù hợp. Cần khuyến khích các doanh nghiệp, công ty đủ mạnh đầu tư xây dựng cơ sở chế biến sâu sản phẩm tinh dầu quế, tiêu thụ sản phẩm cho người trồng quế trên địa bàn. Chỉ có như vậy mới mang lại nhiều triển vọng cho phát triển cây quế đúng với tiềm năng của nó. Khi đó, người dân sẽ yên tâm trồng, phát triển vững chắc diện tích quế, đem lại hiệu quả lâu dài. Góp phần vào công cuộc xoá đói nghèo trong nông nghiệp nông thôn. Ngoài ra, việc mời gọi đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cũng là biện pháp hay.Bao gồm đầu tư trồng, chăm sóc, bảo vệ và công nghệ sản xuất giống, hỗ trợ xây dựng hệ thống đường vận chuyển trong vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ Quế. Khai thác quế cũng cần hướng dẫn cho đồng bào khai thác hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng cây Quế. Không tận thu quá mức, khai thác ồ ạt, đặc biệt khai thác trắng cả những diện tích quế còn non. Không chặt cây, tỉa cành không khoa học gây tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, việc hỗ trợ người dân tiền giống, vườn ươm, làm đường giao thông đến vùng khó khăn để thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu về nhà máy chế biến của các doanh nghiệp chế biến đang hoạt động cũng là cần thiết. Việc làm này bảo đảm chất lượng sản phẩm và hướng mạnh vào xuất khẩu trực tiếp. Bảo vệ thương hiệu để cho hương Quế Yên Bái mãi bay xa, giúp đồng bào Dao, Tày, Khơ Mú trong vùng đẩy cái nghèo vốn vẫn đeo đẳng bấy lâu nay.

Trên đây là bài viết về Cây quế Yên Bái có giá trị kinh tế cao. Hy vọng, trong tương lai, ngành trồng quế nước ta sẽ ngày càng phát triển đem lại cuộc sống đầy đủ cho người dân.

 

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

  Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

  tinh dầu quế Tâm Thành
  60.000đ / 10ml

   Trả lời