0936186369

Kỹ thuật gieo ươm và chăm sóc quế trong vườn

Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp an toàn.

Người an toàn khu (Định Hóa – Thái Nguyên) sau nhiều năm trăn trở và mày mò đã chọn cây quế là hướng đi chính trong phát triển kinh tế lâm nghiệp. Phát triển quế làm người ta nhận ra rằng Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp.

Quế là cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho đồng bào dân tộc miền núi. Các bộ phận của cây quế: vỏ, cành, thân, lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao. Anh Nguyễn Văn Vũ (xóm Bãi Á 1 – thị trấn Chợ Chu – huyện Định Hóa – tỉnh Thái Nguyên) nghiệm ra được sau gần 20 năm gắn bó với đồi rừng. Với vườn ươm giống quế quy mô 1 triệu cây/năm cùng chục ha quế, anh phú đã trở thành triệu phú nhờ loại cây này.

Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp
Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp

Năm 1995, anh Vũ là chủ cửa hàng sửa xe máy, mặc dù cửa hàng làm ăn rất được nhưng anh đã bỏ dở và lên núi trồng rừng với số vốn là 60 triệu đồng. Anh đã mua 11.6 ha đất trồng keo và mỡ và mua lại gần 10 ha bạch đàn ở khu vực đèo So thuộc xóm Đăng Mò (Quy Kỳ – Định Hóa). Hai năm sau, anh mua thêm 12ha rừng quế tại xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn –  tỉnh Bắc Kạn). Trong 4 năm (1996 đến 2000), anh Vũ ở luôn lán trong rừng để tiện chăm sóc cho cây. Đến năm 2000, anh Vũ đã có trong tay 50 ha rừng, trong đó 35 ha trồng keo và mỡ, 15 ha trồng quế.

Năm 2005, rừng của anh bắt đầu được khai thác, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. So với việc sửa xe máy, thu nhập từ trồng rừng cao hơn rất nhiều. Diện tích khai thác anh lập tức trồng cái mới, thay thế mỡ bằng keo cho hiệu quả kinh tế cao hơn. năm 2010 anh Vũ đã thành lập công ty TNHH Vũ Hoa do anh làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh là trồng và chế biến lâm sản.

hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp là cây quế.
Không chỉ vỏ mà cả thân, cành, lá quế cũng mang lại giá trị kinh tế

Năm 2011, diện tích quế anh trồng bắt đầu được khai thác, và anh Vũ đã rất bất ngờ trước giá trị kinh tế rất cao của cây trồng này. Chỉ 4 ha quế, tỉa những cây to đã bán được hơn 250 triệu đồng. Vì trước đây, quế chỉ khai thác lấy vỏ thì nay lấy cả lá, cành, thân nên giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Từ đó, anh hình thành ý tưởng trồng quế và chế biến tinh dầu quế. Để thực hiện ý tưởng, anh đã đến vùng quế Đại Sơn (Văn Yên – tỉnh Yên Bái) học hỏi kinh nghiệm vì đây là vùng quế nổi tiếng. Anh mang 100 kg cành và lá quế đã phơi khô ở Định Hóa để chế biến thử, không ngờ tỷ lệ tinh dầu của quế Định Hóa đạt 81%. Sau đó, Giám đốc cơ sở trưng cất tinh dầu quế tỉnh Yên Bái đã ký cam kết sẽ bao tiêu nguyên liệu, cũng như sản phẩm tinh dầu quế của anh.

Năm 2012, anh Vũ đầu tư mua máy móc để chế biến tinh dầu quế. Theo anh, một tấn nguyên liệu quế khô (gồm cả vỏ, cành, lá) sau khi chế biến sẽ cho khoảng 7.5 kg tinh dầu, trung bình một kg có giá 600 nghìn đồng. Trên đà đó, anh Vũ tính toán, một ha quế sau 5 năm có thể thu về trên 200 triệu đồng, so với các loại cây khác thì cao hơn nhiều.

hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp là cây quế.

Theo ông Trần Minh Hà_Trưởng Ban Quản lý rừng rải rác trên địa bàn huyện Định Hóa. Nhận thấy triển vọng giúp người dân thoát nghèo từ cây quế. Từ ý tưởng của anh Vũ, cuối năm 2012, HĐND huyện Định Hóa đã quyết định Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp.

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao cho phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Ban Quản lý rừng An toàn khu và Công ty TNHH Vũ Hoa do anh Nguyễn Văn Vũ là Giám đốc phối hợp thực hiện. theo đó, Công ty của anh Vũ có trách nhiệm cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng, xây dựng nhà máy và thu mua sản phẩm của người dân. Sau đó, anh Vũ đã xây dựng một vươn ươm quế giống quy mô 1 triệu cây giống đạt tiêu chuẩn. Các hộ dân cũng được tuyên truyền chủ trương trong việc phát triển rừng quế. Hơn nữa, được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây theo quy trình kỹ thuật. UBND huyện cấp 2.500 cây quế/ha cho người dân trồng rừng, ngoài ra, doanh nghiệp cũng cung ứng giống, cho vay 1.500 cây/ha.

huong-di-chinh-trong-phat-trien-lam-nghiep-an-toan-khu-la-cay-que-5.jpg
Quế mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc miền núi

Năm 2015, với diện tích khoảng 100ha tại một xã, huyện Định Hóa đã triển khai thí điểm Dự án trồng xen cây quế vào diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Tỷ lệ cây sống lên đến 90% sau khi dự án triển khai. Trên cơ sở đó, huyện tiếp tục triển khai dự án trên toàn huyện và giao cho Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa làm chủ đầu tư thực hiện Dự án vào năm 2016. Huyện đã trích ngân sách hỗ trợ người dân thu mua cây giống với ngân sách lên đến 1.9 tỷ đồng. Kết quả, năm 2016, rừng sản xuất và cây phân tán của huyện đã hơn 500 ha quế. Kế hoạch của huyện là từ nay đến năm 2020, trồng 3.000ha quế tại các xã nằm trong vùng quy.

Thực tế cho thấy, của huyện cũng như thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ cây quế, có thể thấy chủ trương phát triển cây quế tại Định Hóa là có cơ sở và khả năng thành công rất cao. Đem lại hiệu quả tích cực cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Điều đó đúng với Cây quế, hướng đi chính trong phát triển lâm nghiệp.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời