0936186369

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh

Với mục đích đẩy mạnh sản xuất và phát triển kinh tế ở những vùng khó khăn, nên ở Quảng Nam cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh. Chủ chương này đặc biệt được áp dụng ở khu vực thuộc Chương trình 30a, vùng đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Quảng Nam.

Với Nghị quyết phát triển cây quế Trà My trong 5 năm (từ năm 2025 đến 2030), Quảng Nam định hướng cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh chủ yếu ở 4 huyện: Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước và Phước Sơn. Trong đó, lấy Nam Trà My là địa bàn chủ lực của việc phát triển cây quế.

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh
Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh đẩy mạnh sản xuất và phát triển kinh tế ở những vùng khó khăn

Mục đích cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh ở tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2025 sẽ ổn định vùng nguyên liệu với diện tích trồng cây quế Trà My đạt 7.777 ha. Trong đó, trồng mới là 4.017 ha và 3.760 ha diện tích hiện có. Đồng thời, tiếp tục phát triển trồng mới 2.223 ha để đến năm 2030 diện tích trồng quế đạt 10.000 ha.

Ông Nguyễn Ngọc Quang_Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã xác định vùng quy hoạch cây Quế Trà My làm cơ sở tổ chức bảo tồn và đầu tư phát triển bền vững. Bên cạnh đó là phát triển rừng trồng Quế Trà My theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa nghề trồng cây quế tại các huyện vùng quy hoạch trở thành một nghề có thế mạnh trong sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh. Quảng Nam đã huy động, lồng ghép nhiều chính sách, nguồn lực để tạo đà phát triển cây quế, từ đó cải thiện đời sống nhân dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Ở vùng núi các các huyện phía Tây – Nam của tỉnh Quảng Nam thì quế là cây trồng truyền thống. Từ bao đời nay, đây chính là nguồn thu nhập chính của đồng bào dân tộc Cadong, Xê đăng, Bh’noong. Tháng 10/2011, quế Trà My được Cục sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Trà My” đối với sản phẩm Quế Trà My của tỉnh Quảng Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng với người trồng Quế trong vùng và cũng chính là mục tiêu để phát triển cây quế theo hướng chuyên canh.

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh
Quế Trà My ở Quảng Nam đang được chính quyền hướng tới phát triển chính

Quế Trà My được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới vì nó có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, chứa hàm lượng tinh dầu cao. Sản phẩm chính của cây quế là vỏ quế và tinh dầu quế được sử dụng nhiều trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi. Từ đó, chính sách của tỉnh ủy là cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh nhiều hơn nữa để tạo công ăn việc làm cho người nông dân.

Ngoài ra, mục tiêu cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, làm tăng độ che phủ rừng, giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc. Nó góp phần bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý của cây bản địa, đồng thời góp phần quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Địa phương có diện tích quế tự nhiên lớn nhất tỉnh Quảng Nam là Nam Trà My với hơn 2.600 ha. Trong đó, có những vùng quế cổ thụ hàng trăm năm tuổi không chỉ cho thu hoạch lượng tinh dầu cao, chất lượng tốt mà quế Nam Trà My còn cho nguồn giống dồi dào với nguồn gen quý. Vì thế, lãnh đạo huyện Nam Trà My cũng đang xúc tiến phát triển cây quế theo hướng chuyên canh ngay trên vùng đất bản địa.

Hiện nay, có đến 10/10 xã của huyện Nam Trà My đều có người dân trồng quế. Để cây quế thực sự là cây trồng chủ lực, giúp người dân thoát nghèo, đang có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trồng quế.

Nhằm phát triển cây quế hơn nữa thì việc trước mắt để hỗ trợ về giống. Huyện Nam Trà My đã tổ chức vườn ươm giống có quy mô tương đối lớn tại xã Trà Nam với diện tích 1.0 ha, sẽ sản xuất ra khoảng trên 1.0 triệu cây giống quế hàng năm nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất quế tại địa phương và các vùng lân cận. Ngoài ra, nhiều cơ sở vườn ươm quy mô nhỏ của hộ gia đình tham gia sản xuất giống ở hầu hết các xã.

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh
Theo đó, Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh

Ông Hồ Quang Bửu_Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, để phát triển cây quế theo hướng chuyên canh thì bên cạnh việc hỗ trợ về cây giống, địa phương còn hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng quế. Ngoài ra, huyện còn xúc tiến để liên kết với các doanh nghiệp thu mua, chế biến quế nhằm hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Trồng quế thường bắt đầu vào mùa mưa tức từ tháng 9 – 11 hàng năm. Sau 7 năm thì có thể bắt đầu khai thác tỉa thưa để điều chỉnh mật độ và tận thu. Cứ 3-4 năm sẽ tiến hành tỉa thưa một lần và đến khi rừng quế đạt độ tuổi trên 10 năm thì tiến hành khai thác. Công việc này không những giúp phát triển cây quế tốt hơn mà còn cho chất lượng cao hơn.

Thu hoạch quế có hai mùa. Quế vụ Xuân vào các tháng 2 và 3 lúc thời tiết ít mưa, nắng ấm là lúc vào vụ khai thác. Vụ Thu vào các tháng 8 và tháng 9 thường có mưa nhiều, thời tiết âm u. Phương pháp khai thác quế chủ yếu là tỉa thưa nhằm chọn những cây có đường kính lớn để khai thác trước để thu hoạch được vỏ quế có chất lượng cao. Theo giá thị trường thì giá vỏ quế kẹp (loại tốt) được thu mua tại vườn hiện nay có giá khoảng 60.000 đồng/kg. Để Quế Trà My thực sự là cây trồng chủ lực, tỉnh Quảng Nam đang có chính sách hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến sản phẩm từ quế. Trong đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, chế biến sản phẩm từ quế; giao, khoán quản lý, bảo vệ rừng vùng quy hoạch trồng quế dưới tán rừng nghèo.

Ngoài ra, huyện ủy còn tiến hành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng áp dụng quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa hoạc kỹ thuật cho lao động tại địa phương trong việc phát triển cây quế. Đồng thời, nghiên cứu thị trường, đa dạng hóa sản phẩm sau chế biến, đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, châu Âu, Mỹ… để đưa Quế Trà My tiếp cận sâu hơn thị trường trong và ngoài nước.

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh
Chính quyền thực hiện chính sách hỗ trợ cây giống cho người dân

Ông Đinh Mươk_Chủ tịch Hội Quế Trà My tỉnh Quảng Nam nói rằng, một số người dân bên cạnh trồng giống quế bản địa còn mua cây quế giống từ nơi khác về Quảng Nam trồng. Tuy nhiên, việc phát triển cây quế này không đạt hiệu quả cao do đặc thù thổ nhưỡng, khí khậu cũng như nguồn giống. Thậm chí là sản phẩm còn bị ép giá vì không đạt những tiêu chuẩn cần thiết.

Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với ngành chức năng thực hiện đề án phát triển cây quế bản địa. Vận động người dân nhân rộng diện tích quế bản địa và liên hệ với các điểm chế biến quế thành phẩm để bao tiêu sản phẩm cho người trồng quế Trà My. Việc làm này không những để nâng cao chất lượng của quế Trà My mà danh xưng “cao sơn ngọc quế” từ bao đời nay gắn với loại quế này cũng sẽ không phai nhạt. Không những thế nó còn là biểu tượng của cây giúp dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Để trồng quế theo hướng chuyên canh giúp người dân miền núi thoát nghèo bền vững thì bên cạnh sự nỗ lực của người dânn, Quảng Nam cũng đã lập dự toán về nhu cầu vốn và phân kỳ đầu tư. Theo đó, tổng vốn đầu tư giai đoạn 2017 – 2030 là khoảng 113.5 tỷ đồng.

Cây quế được phát triển theo hướng chuyên canh giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về việc phát triển quế Trà My. Hy vọng những chính sách của địa phương sẽ giúp loại quế này phát triển tốt hơn, mang đến những sản phẩm đạt chất lượng vươn tầm quốc tế, để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời