0936186369

cayqueyenbai1_7-700x933.jpg

Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao mang lại cuộc sống ấm no.

Trước kia, quế sau khi được bóc vỏ thì những phụ phẩm của quế như cành, lá thường được đốt bỏ. Hiện nay, nhu cầu sử dụng càng cao nên ở Quảng Ngãi, Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao cho nhà máy chế biến tinh dầu.

Công ty cổ phần Tinh dầu quế Quảng Ngãi thu mua phụ phẩm quế là cành, lá với giá trung bình là 3.000 đồng một kg. Tất cả những phụ phẩm này đều được đưa vào nhà máy sản xuất chế biến tinh dầu.

Đọc đường ở các huyện Trà Bồng và Tây Trà, những cành và lá quế được phơi đầy đường. Chưa bao giờ người dân trồng quế lại vui như  thế khi giờ đây, khai thác quế có thể tận dụng được hết, mang thêm thu nhập về cho người nông dân. Không những thế, hiện giờ, vỏ quế cũng được thu mua với giá cao, trung  bình, mỗi kg có giá 35.000 đồng.

Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao
Quế là cây công nghiệp chính của người nông dân Trà Bồng và Tây Trà

Có giá đình, thu về được 30 triệu đồng thu hoạch từ vỏ quế khô, và 12 triệu đồng từ việc thu cành, lá quế. Số tiền này không hề nhỏ, nếu là trước kia thì không những không có tiền mà còn mất thời gian để đốt bỏ.

Người dân địa phương ở Quảng Ngãi cho biết, trước đây, sau mỗi vụ thu hoạch, người dân đốt bỏ cành, lá quế hoặc bán với giá rẻ cho các cơ sở xay thành bột để làm nhang. Nhưng số lượng bán đi cũng chỉ rất ít. Giờ đây, Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao cho doanh nghiệp với số lượng lớn để chế biến tinh dầu xuất khẩu.

Theo anh Hồ Văn Ba (ngụ xã Trà Lãnh – huyện Tây Trà), giờ đây, thu hoạch gấp đôi mấy năm trước nên người dân có thu nhập cao, chi tiêu gia đình được thoải mái hơn. Riêng vườn quế của gia đình anh Ba thu về 25 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thu gom cành, lá quế được hơn 4 tấn bán cho doanh nghiệp kiếm thêm hơn 10 triệu đồng.

Trước đây, người dân chỉ thu hoạch vỏ quế
                                          Trước đây, người dân chỉ thu hoạch vỏ quế

Quế không giống với các cây công nghiệp khác, thời gian thu hoạch quế kéo dài tới 40 năm. Mỗi vụ, một cây quế cho khoảng 10 kg vỏ quế khô. Mỗi hộ dân ở đây trồng trong vườn, đất rẫy từ hàng nghìn hay chục nghìn cây quế. Thời điểm quế mang lại lượng tinh dầu cao nhất vào khoảng từ cuối tháng 3 đến tháng 6.

Năm 2009, quế Trà Bồng và Tây Trà được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận thương hiệu. Thống kê cho thấy, hai huyện hiện nay có khoảng hơn 7.000 ha quế. Mỗi năm, riêng huyện Trà Bồng xuất ra thị trường khoảng hơn 1.000 tấn, với giá thị trường hiện nay 35.000 đồng vỏ khô và gần 3.000 đồng một kg cành, lá quế. Tính ra, mỗi năm doanh thu của nông dân huyện này lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ước tính, hàng năm ở huyện Trà Bồng và Tây Trà có khoảng 50.000 tấn cành, lá quế bị bỏ đi gây lãng phí lớn và dễ gây bạc màu cho đất. Nay có nhà máy sản xuất thu mua cả cành, lá giúp người dân có thêm thu nhập.

Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao
Nhưng giờ đây, cành, lá quế được người dân gom bán với giá cao

Nhà máy chế biến tinh dầu xuất khẩu được xây dựng ngay sát vùng nguyên liệu là cơ hội giúp bà con nơi đây thoát nghèo. Một cây quế 3 năm tuổi, chỉ tỉa cành, lá cũng được khoảng 20kg mỗi năm. Người dân nơi đây nhà nào cũng trồng quế, ít nhất có vài trăm cây và nhiều nhất lên đến hàng chục nghìn cây quế lâu năm. Quế được trồng chủ yếu trên vườn đồi, nương rẫy thì nguồn thu nhập từ việc tỉa bán cành, lá cho nhà máy chắc chắn mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình.

Người dân đồng bào nơi đây ví cây quế là ‘kho gạo’ giữa rừng. Ngoài khoản thu nhập từ vỏ quế khô, giờ Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao cho chế biến tinh dầu xuất khẩu hứa hẹn sẽ đổi đời nhanh chóng.

Theo kế hoạch, nhà máy chế biến tinh dầu quế ở thị trấn Trà Xuân, huyện vùng cao Trà Bồng sẽ có công suất 80 tấn mỗi năm. Sản phẩm tinh dầu của nhà máy sẽ xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ.

Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao
Người dân bán quế cho nhà máy chế biến tinh dầu quế

Theo ông Nguyễn Khắc Thịnh_Chủ tịch HĐQT Công ty CP tinh dầu quế Quảng Ngãi: “Chúng tôi đang có nhu cầu thu mua hàng trăm tấn cành, lá quế dự trữ của bà con nông dân để nhà máy hoạt động ổn định. Giá thu mua tại nhà máy gần 3.000 đồng một kg (cành, lá quế khô 80%). Hiện, nhu cầu của chúng tôi rất lớn nên bà con không phải lo về đầu ra”.

Trên đây là bài viết Cành, lá quế được người dân gom bán giá cao. Hy vọng trong tương lai, quế ở nước ta sẽ phát triển hơn nữa, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc miền núi. Để quế của nước ta có thương hiệu và xuất khẩu ra thế giới, được cả thế giới ưa chuộng và tin dùng.

 

 

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời