0936186369

Sản-phẩm-tinh-dầu-quế-đóng-chai-700x410.jpg

Cách làm tinh dầu quế nguyên chất đơn giản mà đạt hiệu quả cao nhất

Tinh dầu quế là một sản phẩm được chế biến từ quế thiên rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy Cách làm tinh dầu quế nguyên chất như thế nào, có đảm bảo cho sức khỏe không? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

Với cơ sở kết cấu hạ tầng cũng như trình độ quản lý, tổ chức sản xuất của người dân vùng trồng quế còn nhiều hạn chế nên cách làm tinh dầu quế nguyên chất cũng rất đơn giản, nhưng không vì thế mà làm bừa, làm ẩu. Người dân nơi đây luôn lấy tiêu chuẩn an toàn đặt lên hàng đầu nên việc cách làm tinh dầu quế nguyên chất luôn theo đúng quy trình.

 

Cách làm tinh dầu quế nguyên chất
Nguyên liệu quế được mang từ rừng về chuẩn bị cho quá trình chưng cất

Cách làm tinh dầu quế nguyên chất theo đúng quy trình

Quy trình gồm 5 bước:

Bước 1: Thu hoạch nguyên liệu quế

Đây là bước đầu tiên trong quá trinh tinh chế, vì vậy việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Quế ở nước ta thu hoạch chính vào hai mùa là mùa xuân (tháng 1-2) và mùa thu (tháng 7-10) hàng năm. Sở dĩ quế được thu hoạch vào hai mùa này là bởi đây là hai thời điểm quế phát triển tốt nhất, cây quế có nhiều nhựa, dễ bóc vỏ dẫn đến việc thu hoạch dễ hơn, nhanh hơn và ít hư hao hơn.

Tinh dầu quế được tinh chiết từ lá, vỏ, cành và hoa của cây quế. Có hai cách làm tinh dầu quế nguyên chất đó là phương pháp tinh chế tươi và phương pháp tinh chế khô. Với lá quế thì sử dụng phương pháp tươi còn đối với vỏ, cành, hoa quế thì có thể sử dụng cả hai phương pháp tươi hoặc khô đều nhằm giảm được mức tổn thất tinh dầu tối thiểu nhất và giữ cho màu sắc của sản phẩm được đẹp hơn.

Bước 2: xử lí nguyên liệu

Với từng bộ phận của cây quế lại có quy trình xử lí khác nhau.

Với quế vụn và quế cành: nghiền nát và nhỏ để việc trích li được dễ dàng và thuận lợi hơn. Nhưng chúng ta cũng cần chú ý đến độ to nhỏ của sản phẩm quế vừa nghiền, không nghiền nhỏ quá hoặc to quá. Nếu nghiền nhỏ quá sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu cũng như tổn thất về mặt số lượng khá lớn. Còn nếu như nghiền to quá thì việc chiết xuất tinh dầu quế sẽ khó đồng thời làm giảm hiệu xuất lách tinh dầu. Độ dài ngắn phù hợp của một sản phẩm quế khi đưa vào tinh chế là từ 3-5mm.

cách làm tinh dầu quế nguyên chất
Bột quế nghiền nhỏ 3-5mm để quá trình chưng cất đạt hiệu quả cao hơn

Với lá quế thì đem băm thành từng miếng nhỏ hơn 10cm vừa có thể tăng dung lượng vừa có thể tăng dung tích hữu ích của thiết bị trưng cất đồng thời rút ngắn quá trình chưng cất. Nhờ đó quá tinh dầu chiết xuất ra dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khi tiến hành xử lí xong phần nguyên liệu, chúng ta tiến hành ngâm nguyên liệu quế vào nước. Đây là quá trình cũng rất quan trọng trong việc tinh chế tinh dầu quế bởi nó sẽ làm hơi nước tách ra khỏi nguyên liệu được dễ dàng hơn. Theo tỉ lệ chuẩn thì cứ 1 kg quế thì ngâm trong 2.75l nước muối (20%) trong vòng 24 giờ. Nhờ đó mà cách làm tinh dầu quế nguyên chất  sẽ đạt hiệu suất cao nhất có thể.

Bước 3: Tiến hành chưng cất

Nguyên liệu quế sau khi được xử lí xong tiến hành cho vào các thiết bị chưng cất. Đầu tiên, cho một chiếc bao tải sạch đã qua xử lí vào thiết bị, sau đó cho nguyên liệu quế vào. Chú ý để tránh trong quá trình chưng cất bị trào bọt thì khi cho nguyên liệu quế vào không để vượt quá 85% dung tích của thiết bị chưng cất. Nguyên liệu cho vào thiết bị cũng không được lỏng quá mà cũng không được nén chặt quá vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như quá trình chưng cất sẽ lâu hơn.

Sau đó tiến hành đạy chặt nắp, khóa các van của nồi chưng cất rồi tiến hành chưng cất bằng cách đốt củi thông qua lò đốt trực tiếp. Cách làm tinh dầu quế nguyên chất diễn ra trong 6 giờ, thời gian đầu đun to lửa để dung dịch sôi nhanh, sau khi thấy nhưng giọt dung dịch đầu tiên thì hạ lửa sao cho hỗn hợp nước ngưng chảy ra đều và liên tục. Khi tinh dầu và nước ngưng tụ bắt đầu chảy ra đều thì tiến hành đổ nước lạnh vào thiết bị để cho nhiệt độ không quá cao làm tổn thất đến lượng tinh dầu được chiết suất ra (không quá 400 độ C). Tiếp tục đun cho đến khi quá trình kết thúc.

Quy trình chiết xuất tinh dầu quế nguyên chất hiệu quả cao
Quy trình chiết xuất tinh dầu quế nguyên chất hiệu quả cao

Bước 4: thu nhận tinh dầu và đóng gói sản phẩm

Cách chế biến tinh dầu quế diễn ra theo đúng trình tự nên tinh dầu quế lấy ra cũng rất dễ dàng. Vì tinh dầu quế có tính chất là trọng lượng riêng lớn hơn nước nên khi hỗn hợp nước chưng cất từ thiết bị ngưng tụ chảy qua thiết bị phân li sẽ bị phân lớp và chìm xuống đáy. Khi tách hai lớp này ra sẽ thu được tinh dầu quế thô. Tuy nhiên, khi tách được tinh dầu quế thôi rồi thì lớp bị chìm bên dưới vẫn còn chứa một lượng tinh dầu chưa được tách ra, vì vậy cần cho trở lại vào thiết bị để tiến hành chưng cất mẻ sau.

Tinh dầu thô thu nhận được sẽ được đựng trong lọ thủy tinh hoặc can nhựa tối màu rồi sau đó đạy nắp kín. Sau đó, để ở nơi có điều kiện thích hợp để tinh dầu luôn giữ được chất lượng tốt nhất.

Sản-phẩm-tinh-dầu-quế-đóng-chai.jpg
Sản phẩm tinh dầu quế đóng chai

Bước 5: Tháo và xử lí bã

Bước cuối cùng trong Cách làm tinh dầu quế nguyên chất đó chính là việc xử lí bã quế sau khi đã chưng cất thành công tinh dầu. Sau khi chưng cất xong tiến hành đóng van, cung cấp nước làm lạnh, dập lửa và để 15-30 phút cho thiết bị nguội rồi sau đó mở nắp và lấy bã ra ngoài. Bã quế sau khi chưng cất vẫn còn có tác dụng là dùng để làm nhang. Các vòi van tháo ra vệ sinh và phơi khô sạch sẽ để tiến hành chưng cất lần sau.

nhà-máy-chiết-suất-tinh-dầu-quế-2.jpg
Nhà máy chế biến tinh dầu quế nguyên chất

Trên đây là Cách làm tinh dầu quế nguyên chất đạt hiệu quả cao. Cần tìm hiểu kĩ quy trình và làm đúng theo quy trình để sản phẩm cuối cùng luôn đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn thành công với sản phẩm mới vô cùng tốt cho sức khỏe này.

bột quế
80.000đ / 200g 180.000đ / 500g

    Bột 200 G - giá 80.000 ĐBột 500 G - giá 180.000 Đ

    tinh dầu quế Tâm Thành
    60.000đ / 10ml

      Trả lời